Hattrick là gì? Nguồn gốc của từ Hattrick trong tiếng Anh

Hattrick là gì? Nguồn gốc của từ Hattrick trong tiếng Anh? Có lẽ những vấn đề này sẽ khiến cho một số người hâm mộ bóng đá hoang mang. Chính vì thế, IbongdaTV đã tổng hợp lại một số thông tin liên quan trong bài viết sau đây để giúp cho các bạn giải tỏa được những thắc mắc này.

Hattrick là gì? Nguồn gốc của từ Hattrick trong tiếng Anh

Hattrick là gì?

Trong bóng đá, Hattrick chính là một cầu thủ có thể ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu. Khi một cầu thủ lập được Hattrick thì bình luận viên sẽ nói rằng: “Cầu thủ… vừa lập được một cú Hattrick nâng tỉ số cho đội… lên…”. Pha ghi được bàn thắng thứ 3 của cầu thủ đó chính là “pha lập Hattrick”.

Theo định nghĩa trên từ điển Wiki thì Hattrick chính là một danh từ để chỉ 3 bàn thắng, 3 điểm… được cùng một cầu thủ ghi được trong 1 trò chơi hoặc 1 trận đấu. Trong bóng đá nói riêng  và thể thao nói chung, một Hattrick hay Hattrick chính là thuật ngữ được sử dụng khi có một ai đó dành được thành tích tốt tới 3 lần ngay trong cùng một trận đấu.

Ví dụ như môn thể thao khúc côn cầu hoặc bóng đá thì khi một cầu thủ ghi được vào lưới của đối phương thì gọi là Hattrick. Trước đây các cầu thủ cần phải ghi được 3 bàn thắng liên tiếp mới được gọi là Hattrick. Nhưng hiện nay, các cầu thủ chỉ cần ghi được 3 bàn thắng trong 1 trận đấu, bất kể là không liên tiếp hay liên tiếp thì đều được coi là Hattrick. Hay như môn Cricket khúc côn cầu trên băng thì người ném bóng có thể ghi được ba wicket trong 3 pha giao bóng, đây cũng được coi là Hattrick.

Ngoài ra, Hattrick còn là từ dùng để miêu tả cái gì làm được 3 lần, ví dụ như 1 đội bóng giành được chức vô địch 3 lần thì chính là lập Hattrick chức vô địch. Như vậy, ý nghĩa của từ Hattrick đã được mở rộng hơn trong thể thao.

Hattrick trong bóng đá là gì?

Không ít người cảm thấy thắc mắc là Hattrick trong bóng đá là gì có giống với định nghĩa về Hattrick ở phía bên trên hay không. Hattrick trong bóng đá cũng có ý nghĩa tương tự như vậy, dùng để chỉ một cầu thủ nào đó ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu.

Trên thực tế, để một cầu thủ có thể ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu là điều không mấy dễ dàng vì kỷ luật trong bóng đá hiện nay rất cao, các cầu thủ đều đề cao tính tập thể nên các đội bóng thường để bị thủng lưới rất ít. Đặc biệt là  những cầu thủ chơi tốt, giỏi ghi bàn thường bị các hậu vệ của đội đối phương kèm cặp rất chặt.

Hattrick là gì? Nguồn gốc của từ Hattrick trong tiếng Anh

Chính vì thế, khi một cầu thủ lập được Hattrick thì sẽ được truyền thông cùng với khả giải tán dương rất nhiều. Nếu như một cầu thủ ghi được 2 bàn thắng thì được gọi là cú đúp, 4 bàn thắng là Poker, 5 bàn thắng là “small-hand” – bàn tay nhỏ, ý nghĩa của từ này chính là ghi được 5 bàn tương đương với 5 ngón tay. Nếu như ghi được 6,7 bàn thì được gọi là tỉ số của một trận đấu tennis.

Nguồn gốc của từ Hattrick trong tiếng Anh

Khi đã hiểu ý nghĩa của từ Hattrick là gì thì các bạn cần hiểu được từ này có nguồn gốc từ đâu  và lịch sử như thế nào? Từ Hattrick trong tiếng Anh không phải xuất phát từ môn bóng đá mà là môn Cricket. Theo đó, những cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu Cricket thì được coi là một nỗ lực xuất thần, rất đáng kính nể và khâm phục. Vì thế người Anh mới sử dụng từ Hattrick để miêu tả ý nghĩa ngả mũ thán phục với những cầu thủ đã ghi được 3 bàn thắng. Trong luật thi đấu Cricket, nếu như cầu thủ nào thành công trong việc ghi được điểm ở 3 lần giao bóng liên tiếp thì sẽ được trao tặng một chiếc mũ mới của đội đó.

Sau đó, từ Hattrick cũng được sử dụng trong rất nhiều môn thể thao khác như bóng đá, đua ngựa, bóng chày, khúc côn cầu để tặng thưởng danh hiệu cho một ai đó có 3 lần lập công trong một trận đấu.

Nguồn gốc của từ Hattrick còn được bắt nguồn từ thời trung cổ. Trong thời kỳ đó, mỗi một ông vua tại châu Âu đều có khoảng vài ba chú hề phục vụ, những chú hề này trong tiếng Anh được gọi là “the King’s buffoon”, tiếng Pháp là “le bouffon du roi”. Mỗi một chú hề khi làm cho Vua cười tới 3 lần trong cuộc biểu diễn của mình thì sẽ được ban thưởng cho một chiếc mũ, cũng chính từ đó mà người ta đã có ý tưởng tặng mũ cho những cầu thủ lập được Hattrick trong môn thể thao cricket.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp cho bạn đọc hiểu được Hattrick trích trong bóng đá là gì hay Hattrick trong những môn thể thao khác có gì giống nhau hay không. Trong nền bóng đá hiện nay, nếu như một cầu thủ lập được Hattrick thì thật đáng kinh ngạc, chắc chắn rằng đây là một cầu thủ rất xuất sắc. Để có thể theo dõi các trận đấu hấp dẫn thì xem k+ online chính là một lựa chọn mà các bạn không nên bỏ qua. Chắc chắn rằng các bạn sẽ có một phút giây thực sự thư giãn cùng với môn thể thao vua.

Facebook Comments
Rate this post