Phương pháp giảng dạy giúp học sinh lớp 3 chủ động và tích cực

Khi lên lớp 3 các em cần phải biết cách để nắm bắt kiến thức nhằm phát triển năng lực  cũng như tư duy một cách độc lập. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho gia sư dạy kèm lớp 3 và phụ huynh một số phương pháp giảng dạy để giúp bé có thể tích cực, chủ động và sáng tạo hơn trong học tập

Môn Toán lớp 3 có nhiều nội dung mới, khá đa dạng đối với các em, có thể liệt kê các dạng bài toán như sau:

Phép cộng, trừ, nhân, chia các số có 4 chữ số.

Phép so sánh.

Đại lượng đo lường.

Bài giả toán có lời văn.

Hính học,…

Các kiến thức và kĩ năng sẽ được tăng dần trong nội dung bài học. Do vậy, cần phải có phương pháp dạy và học thật phù hợp nhằm giúp cha mẹ và gia sư có thể nắm bắt để giúp các em đạt kết quả cao trong học tập một cách tốt và nhanh nhất.

Phương pháp giảng dạy giúp học sinh lớp 3 chủ động và tích cực
Phương pháp giảng dạy giúp học sinh lớp 3 chủ động và tích cực

Khuyến khích học sinh tự tìm và giải quyết các vấn đề

Phương pháp này, sẽ giúp học sinh lớp 3 tự phát hiện các mẫu chốt của bài học. Hãy giúp trẻ sử dụng các kinh nghiệm hiện có của bản thân để tìm ra mối quan hệ khăng khit của vấn đề đó với các kiến thức đã được học ở trên lớp, ngoài cuộc sống… Từ đó, các em tự tìm cách giải quyết của bài học.

Ví dụ trong một bài toán tìm các phần bằng nhau của một số như: Anh có 12 cái kẹo, Anh cho em 1 phần 3 số kẹo anh có. Hỏi khi đó Anh cho em mấy cái kẹo?

Qua bài toán trên phụ huynh và gia sư dạy kèm lớp 3 tại nhà có thể tóm tắt bài toán đó bằng cách vẽ hình sơ đồ để trẻ tự phát hiện ra vấn đề cần giải quyết.

Giúp các em tập khái quát bài toán

Lúc này học sinh sẽ phải tự nhận ra kiến thức của mình đã được thầy cô giảng dạy để tìm cách giải quyết cho bài toán cũng như tổng kết kiến thức cơ bản. Nên cho các em học sinh tự đọc và nhận dạng bài tập đã học có nội dung cụ thể như thế nào để biết cách làm các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa lớp 3.

Đối với những em có tư duy chậm gia sư cần gợi mở cách làm để học sinh nhớ lại kiến thức, không nên giải bài cụ thể.

Phương pháp giảng dạy giúp học sinh lớp 3 chủ động và tích cực
Phương pháp giảng dạy giúp học sinh lớp 3 chủ động và tích cực

Liên hệ được kiến thức cũ đã được học với kiến thức mới

Cha mẹ cần chuẩn bị cho con cái của mình những dụng cụ học tập cần thiết tới môn học như vở tập viết, thước kẻ, bộ thước êke, com-pa, bộ đồ dùng học dành học sinh lớp 3,… Chính đồ dùng học tập với các hình thù sẽ tạo thú vị giúp các em học sinh dễ dàng làm quen với các dạng kiến thức mới mẻ thuần thục thông qua các đồ dùng học tập hiện có.

Tiếp thu kiến thức quan trọng một cách trực quan, sinh động qua các trò chơi, hoạt động bằng hình vẽ, hay dựa vào các kỹ năng sống hàng ngày mà chúng rèn luyện được. Ví dụ như ngoài việc tìm được 1 phần 3 của 12 cai kẹo bằng cách lấy 12 cái kẹo đó rồi chia chúng làm 3 phần bằng nhau, ngoài ra các em còn có thể tự liên hệ kiến thức đã biết để tìm 1 phần 3 của bất kì một số nào đó đã học là số chia hết cho 3.

Khi khái quát được  mỗi liên hệ giữa kiến thức cũ và mới có liên quan mật thiết với nhau. Quá trình tiếp thu lượng kiến thức mới như vậy sẽ góp phần năng cao tư duy cho học sinh, dần dần sẽ rèn luyện khả năng diễn đạt bằng lời sau đó bằng các sơ đồ hay hệ thống ký hiệu, hình vẽ,…

Động viên và khuyến khích

Khi các em đã tìm được nhiều cách giải hay và chính xác nhất để giải toán chúng ta cần có thái độ vui vẻ, tích cực như tuyên dương con nhằm thúc đẩy tinh thần học tập cũng như tạo động lực và giúp các em thêm yêu thích môn học đó. Ngoài khen bạn nên động viên và khuyến khích con bằng mua quà, đưa con đi chơi,…

Cha mẹ và gia sư dạy kèm lớp 3 cần nghiên cứu thật kỹ để lựa chọn phương pháp học hiệu quả nhất cho các em học sinh. Nhằm phát triển đúngđộ tuổi, năng lực, hạn chế áp đặt, bắt buộc hay đòi hỏi các con học cũng như quá mức tiếp thu của chúng.

 

Facebook Comments
Rate this post