5 lưu ý giúp bạn vay vốn ngân hàng an toàn

Vay vốn ngân hàng đang là giải pháp tài chính được nhiều người chọn lựa bởi so với bên ngoài thì mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra thấp hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 5 lưu ý giúp bạn vay vốn ngân hàng hiệu quả.

1.Xem xét kỹ lãi suất công bố

Để thu hút người vay, rất nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính liên tực cạnh tranh bằng các chương trình vay ưu đãi với mức lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên khách hàng cần tìm hiểu kỹ xem đây là lãi suất tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu, thời gian ưu đãi là bao lâu.

Thường thì lãi suất thực tế của các tổ chức cho vay cơ bản không chênh lệch nhau quá nhiều vì vậy nếu thấy lãi suất thấp khách hàng nên hỏi rõ. Thường là lãi suất thấp chỉ được duy trì trong thời gian đầu của khoản vay (từ 3-12 tháng) sau đó được thay đổi theo biên độ (biên độ thường được tính bằng lãi suất huy động tại thời điểm thay đổi cộng với một con số cố định) – hãy để ý và hỏi rõ con số đó.

2.Trao đổi kỹ các khoản phí, phạt trước khi ký hợp đồng

Thông thường, các ngân hàng có phí phạt dao động 1-3% trên dư nợ còn lại khi khách hàng trả nợ trước hạn và áp dụng lãi suất từ 1,1 đến 1,5 lần lãi suất trong hạn đối với khoản nợ quá hạn. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng, người vay cần phải trao đổi kỹ với nhân viên tín dụng về các mức phí phạt cụ để nếu vướng vào các trường hợp này sẽ không phải chịu thiệt thòi.

Khi vay ngân hàng, khách vay sẽ chịu các khoản phí công chứng, phí đăng ký giao dịch đảm bảo. Đối với khoản vay lớn, khách hàng sẽ chịu thêm phí thẩm định tài sản đảm bảo, mức phí cụ thể tùy vào giá trị tài sản đảm bảo.

3.Chọn phương án vay phù hợp

Về thời hạn vay. Bạn cần phụ thuộc vào thu nhập và số tiền vay để xác định thời hạn vay phù hợp. Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài số tiền vay, như vậy sẽ giảm số tiền gỗ hàng tháng mà bạn cần trả cho ngân hàng.

Hình thức trả lãi: ngân hàng thau đổi lãi xuất theo định kỳ nên bạn cần theo dõi và cập nhật thường xuyên. Bạn nên trao đổi rõ với nhân viên tín dụng về rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.

4.Chọn ngân hàng và dịch vụ

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có cách thiết lập về lãi suất, thời hạn, cách trả lãi..khác nhau dựa trên mức lãi suất mà nhà nước quy định. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tìm hiểu xem ngân hàng nào có cách thức tính lãi thấp và phù hợp nhất.

Ngoài ra, những ngân hàng hiện nay luôn có nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mại dịch vụ. Bạn nên tìm hiểu và cân nhắc địa chỉ tối ưu nhất .( Hà Tuấn- cựu sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ)

5.Kế hoạch trả nợ

Sau khi giải ngân, ngân hàng sẽ giám sát việc sử dụng vốn vay thực tế để kiểm chứng và đảm bảo khả năng thu nợ. Chính vì thế, bạn cần đề ra kế hoạch trả nợ hợp lý. Để tránh tình trạng kệt quệ về tàu chính, bạn nên kiểm tra kỹ điều kiện kinh tế và tổng thu nhập hàng tháng trước khi vay. Việc trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng của bạn, tránh tình trạng đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote