Ý nghĩa và nguồn gốc của biểu tượng ngành dược là gì?

Nhắc đến biểu tượng ngành Dược chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ đến hình ảnh con Rắn. Câu chuyện xoay quanh ý nghĩa và nguồn gốc biểu tượng ngành Dược luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Nếu bạn cũng thắc mắc vấn đề này thì tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Biểu tượng và nguồn gốc biểu tượng ngành Dược là gì?

Biểu tượng của ngành Dược là hình ảnh một con rắn đang quấn quanh một cây gậy. Nguồn gốc của hình ảnh này tại Hy Lạp, nhắc đến đây chắc hẳn ai cũng biết rắn là biểu tượng tôn kính của người dân nơi này.

Truyền thuyết xưa kể lại rằng, Y sĩ Aesclepius người Hy Lạp được người đời luôn tôn kính và thờ phụng thành thần Y khoa trong thần thoại Hy Lạp. Hình ảnh của ông được khắc họa với thân hình trần nửa ngực, không có râu, tóc xoăn, tay bên trái cầm một cây gậy có con rắn quấn quanh.

Những biểu tượng của ngành Y dược
                             Những biểu tượng của ngành Y dược

Xem thêm: Ngành hóa dược để hiểu thêm khái quát về ngành dược

Một thời gian sau, tổ chức ngành Y tế thế giới đã quyết định chọn hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy đại diện cho nền Y học. Mỗi người dân Hy Lạp, rắn biểu tượng cho sự thận trọng, tính khôn khéo, vừa để cân bằng thể xác và tinh thần, vừa gợi lên tình trạng sức khỏe của những nhà hiền triết cổ đại.

Đây cũng chính là lý do mà các thầy thuốc và dược sĩ đã lấy hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy để biểu trưng cho ngành Y tế.

Hay các bạn cũng thể hiểu rằng, biểu tượng của ngành Y Dược là hình ảnh con rắn đã nói lên được tính chất của ngành. Nhắc nhở người bệnh hãy thực hiện chăm sóc sức khỏe của bản thân, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình.

Ý nghĩa của biểu tượng ngành Dược

Ngành Dược nói riêng và ngành Y Dược nói chung đều mang hình tượng con rắn và hình ảnh cây gậy, mỗi hình ảnh này đều có ý nghĩa rất quan trọng với ngành này.

Ý nghĩa của hình ảnh con rắn như đã nói trên ngoài mang ý nghĩa về sức khỏe thì nó còn tượng trưng cho sức sống bền bỉ, mãnh liệt bởi khi con rắn lột xác nó sẽ bắt đầu một vòng tuần hoàn sự sống mới.

Ý nghĩa hình ảnh cây gậy là của vị thần Aesclepius, có hình dạng sần sùi và sẹo nhánh trên cây. Câu chuyện khác liên quan đến cây gậy này được nhiều người tương truyền trong Kinh thánh.

Do người Thái bị rắn tấn công quá nhiều khiến tỉ lệ tử vong lớn, họ đã đến cầu xin chúa và được chúa hạ lệnh cho thần Moses làm một cây gậy có đầu là một con rắn bằng đồng quấn quanh. Những người đã bị rắn cắn khi nhìn vào đầu cây gậy đó sẽ tự khắc khỏi.

Hiện còn có một cách lý giải khác về cây gậy thần và con rắn trong biểu tượng của ngành Y: Gậy thần gồm một bó đũa chế từ cây thắng (tượng trưng cho sự vinh quang và được người La Mã sử dụng làm mũ đội cho các binh sĩ thắng trận trở về).

Biểu tượng sinh viên ngành dược
                                Biểu tượng sinh viên ngành dược

Click ngay: Tìm hiểu văn bằng 2 là gì để mở rộng cơ hội việc làm

Hai con rắn hoặc có khi một con ôm quanh hai bên cây gậy là biểu tượng của thần Hermès và sau này là thần Mecure của người La Mã, vị thần điều hành sức khoẻ và sự mua bán.

Các con rắn vừa biểu tượng cho sự thận trọng, tính khôn khéo vừa đại diện cho sự cân bằng về tâm thần và thể xác của nhà hiền triết cổ đại. Các thầy thuốc và dược sĩ Châu Âu đã lấy hình tượng con rắn và gậy thần làm biểu trưng cho nghành Y.

Với bài viết giải thích câu chuyện tương truyền về ý nghĩa và nguồn gốc biểu tượng ngành Dược chắc hẳn đã giúp rất nhiều bạn thí sinh khi xét tuyển ngành Dược giải đáp về thắc mắc này. Hiểu được nguồn gốc, và ý nghĩa chắc hẳn các bạn đã biết trọng trách cao cả khi theo đuổi ngành nghề này đúng không nào? Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments
Rate this post