Cách chi tiêu hợp lý cho thẻ tín dụng

Credit card, là loại thẻ cho phép người dùng thẻmượn tiền của ngân hàng để mua sắm và phải hoàn lại khoản tiền này cho ngân hàng trong khoảng 45 ngày và không phát sinh lãi suất. Về mặt lợi của loại thẻ này bạn sẽ được mua “tẹt ga” mà không lo thiếu tiền, còn mặt hại là bạn sẽ khó kiểm soát được lượng tiền mình dùng cho mỗi lần quẹt thẻ.

Theo đó, khi sử dụng thẻ tín dụng, người dùng có thể chọn một trong 3 cách thức sau: Thanh toán tổng dư nợ phải trả mỗi kỳ, trả trước khoản thanh toán tối thiểu, trả bất kỳ khoản tiền nào nhiều hơn khoản thanh toán tối thiểu và ít hơn tổng dư nợ phải trả vào trước hoặc trong ngày đến hạn phải thanh toán.

Thẻ tín dụng

Hiện nay, người tiêu dùng chỉ nhìn vào tiện ích của dịch vụ mà không xem xét kỹ càng đến khả năng trả nợ, hay sự cần thiết của khoản vay, dẫn đến chi tiêu vượt quá khả năng. Đến khi lâm vào cảnh nợ nần, chậm trễ trong thanh toán, người vay mới bắt đầu xem lại hợp đồng và than phiền về vấn đề lãi suất, phí phạt… Vì vậy, cần chủ động trao đổi với nhân viên tư vấn về các yếu tố này trước khi quyết định ký kết. Trong thực tế, các quy định về phí ngân hàng đều có đưa ra để khách hàng đọc nhưng thường khách hàng rất ít xem và có xem thì cũng không hiểu kỹ cho đến khi rơi vào rắc rối mới bắt đầu giật mình.

Với hình thức rất tiện ích trong việc thanh toán không dùng tiền mặt, giúp tiết kiệm thời gian, giao dịch quốc tế cũng như internet. Chính vì thế, các ngân hàng đưa ra nhiều loại thẻ để đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng nhưthẻ ghi nợ nội địa, thẻ tín dụng quốc tế Cremium Visa/MasterCard/JCB, thẻ ghi nợ quốc tế Visa debit/MasterCard debit, thẻ trả trước thanh toán online, thẻ JCB Vietnam Airlines, Citimart… Việc người dùng chỉ cần rút thẻ quẹt hoặc nhập mã để thanh toán mua các vật dụng như: thiết bị điện tử, đồ dùng cá nhân, khám chữa bệnh, du lịch đến hay khoản chi tiêu lớn như mua nhà, mua ô tô…

Có một cách để duy trì điểm tín dụng ở mức tốt khi sử dụng thẻ tín dụng là không bao giờ sử dụng quá 50% khả năng vay tín dụng. Chẳng hạn như hạn mức tín dụng của bạn là 100.000.000 Vnđ thì nên sử dụng tối đa 50.000.000 Vnđ từ thẻ tín dụng và nhớ, đừng vượt quá vì tỷ lệ nợ sẽ ảnh hưởng xấu đến điểm tín dụng của mình. Tính toán tỷ lệ nợ trên thu nhập bằng tổng số tiền phải trả tiền hàng tháng chia cho thu nhập ròng hàng tháng, nếu vượt quá 39% thì mức nợ đang trong tình trạng nguy hiểm.

Cách chi tiêu hợp lý cho thẻ tín dụng

Ngoài ra, việc chi tiêu hợp lý để đạt điểm tín dụng cao là rất cần thiết, bởi điều này cho thấy bạn có kỹ năng quản lý tài chính tốt, chi tiêu thông minh và có trách nhiệm. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tài chính bằng cách hoạch định kế hoạch rõ ràng và sử dụng các ứng dụng điện thoại để quản lý tiền nong một cách hiệu quả nhất. Đừng để mang tiếng là người nợ nần vì có thể hồ sơ nợ của bạn cũng được lưu ý tại nhiều công ty tuyển dụng.

Theo tư vấn của một chuyên gia ngân hàng Maritime Bank, người tiêu dùng có thể chủ động lựa chọn thời điểm thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ sát với ngày sao kê của kỳ liền trước đó để tận dụng tối đa thời gian ân hạn và đặc biệt không sử dụng thẻ tín dụng cho mục đích tiền mặt. Việc cuối cùng, dù đơn giản bạn cũng đừng quên có một quyển sổ theo dõi chi tiêu của mình.

Facebook Comments
Rate this post