Một số đặc điểm của ngành Dược ở Việt Nam hiện nay

Ngành Dược là gì? Đặc điểm của ngành Dược ra sao? Chúng có khác gì so với các ngành khác không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược là trong những lĩnh vực nghiên cứu khoa học về thuốc và một số chỉ số liên quan đến các phản ứng giữa thuốc và cơ thể con người. Những tác dụng của thuốc trong điều trị bệnh của con người sẽ diễn ra như thế nào? Tất cả những vấn đề, hiện tượng đó đều được dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau. Nhưng cơ bản và chủ yếu nhất là hóa học và sinh học đều liên quan đến ngành Dược.

đặc điểm của ngành dược 1

Đặc điểm của ngành Dược

Mặt khác, cũng có thể hiểu ngành Dược là ngành bao gồm nhiều lĩnh vực từ nghiên cứu sản xuất thuốc, cho đến các hoạt động lưu thông phân phối, những thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành quản lý đảm bảo chất lượng Dược phẩm được phép lưu hành. Vậy đặc điểm ngành Dược Việt Nam ra sao?

Một số đặc điểm của ngành Dược tại Việt Nam

  • Đối tượng lao động: Tất các những loại hóa chất dược liệu có thể được bào chế thành thuốc và chúng đều có tác dụng chữa bệnh cho con người hay động vật.
  • Nội dung lao động: Được chế biến, điều chế dược liệu bằng các phương pháp hóa học. Tất cả sẽ tuân thủ theo những tỉ lệ nhất định để tạo ra các loại thuốc chữa bệnh cụ thể.
  • Công cụ lao động: Là các thiết bị, dụng cụ thí nghiệm và cả dây chuyền sản xuất, máy móc trong các nhà máy sản xuất dược phẩm hiện nay.
  • Yêu cầu về trình độ: Những người làm trong ngành Dược ít nhất phải tốt nghiệp chuyên ngành dược của các Trường Trung cấp Dược. Yêu cầu cá nhân làm trong nghề Dược phải có kiến thức chuyên sâu về dược phẩm và kĩ năng của một người dược sĩ. Có tinh thần kỷ luật cao, phẩm chất đạo đức tốt. Cần phải đảm bảo các đức tính như thật thà trung thực, tỉ mỉ gọn gàng trong mọi công việc.
  • Điều kiện lao động: Đòi hỏi mỗi dược sĩ đều phải thường xuyên làm việc trong phòng thí nghiệm hoặc các xưởng sản xuất thuốc. Bởi vậy, có thể sẽ phải tiếp xúc nhiều với hóa chất không tốt cho sức khỏe. Mỗi cá nhân phải làm việc phải tuân theo nội quy chặt chẽ và nghiêm ngặt của mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về dược để ra.
  • Chống chỉ định Y học: Yêu cầu về sức khỏe đối với người làm trong ngành Dược đó là có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh tim mạch hay các bệnh về ngoài ra, bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt không dị ứng với các loại hóa chất dùng để điều chế thuốc. Đó cũng là một trong những đặc điểm của ngành Dược đòi hỏi mỗi cá nhân làm trong ngành Dược phải đáp ứng.

Thực trạng ngành Dược ở Việt Nam hiện nay

Trong cuộc sống sinh hoạt của con người hiện nay, tất cả chúng ta đều cần và sử dụng thuốc  trong cuộc sống ở các mức độ khác nhau. Đó có thể là những viên thuốc cảm sốt, thuốc bổ sung vitamin thông thường hay đến các loại thuốc đặc biệt điều trị các căn bệnh nan y.

Thực trạng ngành Dược ở Việt Nam hiện nay

Thực trạng ngành Dược ở Việt Nam hiện nay

Các loại thuốc đều rất phong phú và đa dạng về chủng loại. Chúng sẽ được chia ra làm 2 loại như sau: Các loại thuốc Tây Y ( Tên gọi khác là tân dược) và thuốc Đông Y (Tên gọi khác là đông dược) với chức năng phòng và chữa trị các căn bệnh đồng thời nâng cao sức khỏe cho con người.

Đối với các loại thuốc Tây Y (Tân dược)


Tân dược được du nhập vào nước ta cùng với nền y học hiện đại nên thường được gọi với cái tên là thuốc tây. Đó là các loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, một số loại vi nấm hay các loại hợp chất từ cây cỏ được bào chế dưới dạng tinh khiết.

Trong một số trường hợp chúng còn là hợp chất tự nhiên bán tổng hợp thành các chất khác. Một số ít các loại thuốc tân dược còn được bào chế từ sản phẩm động vật tự nhiên. Phần thuốc Tây Y thường có hiệu lực trị bệnh mạnh. Rất tiện dụng để cho mọi người sử dụng. Tuy nhiên, nguồn gốc của chúng chủ yếu là từ hóa chất nên có thể gây một số phản ứng phụ tác dụng bất lợi cho người bệnh khi dùng thuốc thường xuyên.

Đối với các loại thuốc Đông Y (Đông dược)


Từ Đông dược được gắn liền với Đông Y. Đó là các loại thuốc có nguồn gốc từ thực vật tự nhiên như: Cây cỏ, thân, lá củ, quả hay có thể là các khoáng vật, động vật. Có một số đông dược vẫn có thể được bào chế theo phương pháp cổ truyền của Y học. Một số khác sẽ được bào chế dưới dạng hiện đại như: Các loại viên nén, viên nang, chè tan… để tăng thêm độ tiện dụng cho người dùng.

Các loại thuốc Đông Y thường có hiệu lực trị bệnh tác dụng chậm hơn so với các loại thuốc Tây Y nhưng nó lại có thể giải quyết một số căn bệnh mãn tính của con người theo cơ chế điều hòa cân bằng cho cơ thể. Đây cũng chính là điểm mạnh riêng của các loại thuốc Đông Y mà y học hiện đại không thể phủ nhận.

Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn có thể hiểu hơn về đặc điểm của ngành Dược.

Facebook Comments
Rate this post