Hàng loạt các trường đại học mới ra đời, tăng cường tuyển sinh

Sau hàng loạt các đổi mới từ phương pháp tuyển sinh đến hệ thống các trường đại học ngày càng thay đổi để phù hợp với mặt bằng chung và hàng loạt các trường đại học mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên, tăng cường chỉ tiêu đào tạo chuyên nghiệp.

Trong thời gian vừa qua rất nhiều các trường đại học, cao đẳng đã có những quyết định thành lập hoặc được đồng ý đầu tư thêm về các ngành dạy và học mới. Quan trọng hơn là những năm gần đây không ít các trường đại học mới đã xuất hiện.

Điểm nổi bật ở đây chính là quyết định của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày  30/7/2014. Ông ký kết văn bản đồng ý chủ trương đầu tư dự án thành lập Trường Đại học Y Khoa Tokyo Việt Nam. Đây là một mô hình trường học hiện đại theo mô hình có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận do Học viện Y khoa Waseda cùng một số tổ chức cá nhân của Nhật Bản đầu tư tại tỉnh Hưng Yên. Đây là một bước phát triển vượt bậc mở ra một hướng đi mới cho giáo dục bậc đại học ở Việt Nam hiện nay.

Nó cũng là một bước đệm quan trọng bởi đây chính là hoạt động đặt nền móng đầu tiên cho việc trường đại học được đồng ý về mặt chủ trương.

Ngoài ra trước đó Nguyên Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định số 1186/QĐ- TTg về việc thành lập trường Đại học Việt Nhật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Dự án này có tổng số vốn ban đầu để đầu tư xây dựng Trường Đại Học  Việt Nhật lên tới khoảng 330 triệu đô la Mỹ.

Tuyển sinh 2018
Các thí sinh phân tâm tuyển sinh

Vài nét về trường đại học Việt Nhật: trường là cơ sở giáo dục trong hệ đại học công lập, có trụ sở chính tại thành phố Hà Nội. Đây cũng là một trong 7 trường thành viên trong Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Được xây dựng theo hướng mô hình hoàn toàn mới dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao liên thông liên kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và Nhật Bản. Quy mô trường đào tạo khoảng 6000 sinh viên với trình độ đại học, thạc sỹ  tiến sỹ.

Vốn đầu tư vào dự án này tính ban đầu khoảng 330 triệu đô la Mỹ: nguồn vốn được huy động từ vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản hơn 200 triệu đô la Mỹ cùng với vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam khoảng 30 triệu Đô la Mỹ cùng với vốn tài trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức Nhật bản khoảng 100 triệu đô la Mỹ.

Bên cạnh đó trường Đại học Thủ Đô Hà Nội cũng nằm trong dự án thay đổi và nâng cấp chương trình đào tạo. Với việc Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã phê duyệt thông qua dự án thành lập trường Đại học Thủ Đô Hà Nội trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội.

Ngoài ra cùng với sự thành lập của đại học Việt Nhật hay đại học Thủ Đô còn có Đại học Fulbright Việt Nam đào tạo theo mô hình có vốn nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận do Quỹ tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên bên cạnh những điểm trường được phê duyệt đồng ý mở đào tạo còn rất nhiều trường vẫn đang bị bỏ ngỏ:

Đề án thành lập trường Đại học Khánh Hòa đã bị từ chối. Trường đại học Khánh Hòa dựa trên cơ sở Trường Cao đẳng sư phạm Nhanh Trang và trường Cao đẳng Văn hóa- Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang tuy nhiên đã không được đồng ý. Ý kiến từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo cần hạn chế tối đa về việc thành lập thêm các trường đại học, cao đẳng trừ các trường đào tạo công nghệ phục vụ sản xuất và những ngành được ưu tiên.

Việc quy hoạch mạng lưới các trường đại học cao đẳng cần được phối hợp giữa các Bộ, cơ quan rà soát, phân tích đánh giá toàn diện thực trạng mạng lưới trường đại học cao đẳng trong cả nước để phù hợp với các giải pháp kiện toàn củng cố trong thời gian gia đoạn tới.

Từ đây cũng thấy công tác tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2018 sẽ vẫn dựa trên khung chương trình cũ và phát triển thêm một số những điều liên quan.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote