Làm thế nào để quản lý nợ ngân hàng hiệu quả?

Trong hoạt động quá lý kinh doanh thì vấn đề công nợ là không thể tránh khỏi. Để quản lý nợ ngân hàng hiệu quả, bạn cần nắm được những yếu tố dưới đây.

Tìm hiểu nguyên nhân vay tiền

Trước khi thực hiện vay tiền thì việc đầu tiên mà bạn cần làm là xác định rõ nguyên nhân vay tiền. Đối với doanh nghiệp đang phát triển, có một mức nợ hợp lý là một cách kinh doanh hiệu quả. Nợ có thể là một ý tưởng tốt nếu bạn cần phải cải thiện hoặc bảo vệ dòng tiền của bạn, hay cần phải đầu tư để tăng tưởng và phát triển. Trong những trường hợp này, chi phí của khoản vay có thể ít hơn chi phí đầu tư cho các hoạt động dựa trên thu nhập hàng ngày. Một số lý do phổ biến để tìm kiếm một khoản vay nợ là:

+Vốn lưu động : Khi bạn tìm cách để tăng lực lượng lao động của công ty hoặc tăng lượng hàng hóa tồn

+Mở rộng thị trường: Khi mở rộng thị trường mới, những công ty thường phải chịu vòng thu hồi nợ dài hơn hoặc phải đưa ra những điều khoản ưu đãi hơn đối với những khách hàng mới, đây chính là giai đoạn bạn cần số tiền vay để có thể vượt qua giai đoạn này.

+ Cải thiện dòng tiền: Nếu bạn chỉ còn dưới 10 năm để trả món nợ dài hạn hiện tại của bạn thì việc vay một món nợ mới để trả món nợ này khi đến hạn có thể cải thiện dòng tiền mặt của bạn.

+ Mua tài sản cố định : Trường hợp bạn có thể cần phải mua sắm thiết bị mới để thâm nhập thị trường mới hoặc mở rộng sản xuất mặt hàng mới.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng một uy tính thanh toán hoặc một mối quan hệ với người cho vay – nếu trước kia bạn không vay, thì vay một khoản nợ có thể giúp bạn tạo dựng được một uy tính trả nợ tốt và nó có thể giúp bạn tiếp tục vay được trong tương lai.

Bạn cần có kế hoạch vay hiệu quả

Một số tin tức tài chính, để bắt đầu vay một khoản tiền hoặc vay nợ dưới bất kỳ hình thức nào, bạn nên dành thời gian để lên kế hoạch những nhu cầu vay vốn của bạn. Thời gian vay nợ xấu nhất là khi bạn đang khủng hoảng tiền tệ. Một số nguyên nhân khách quan như khách hàng chậm thanh toán, bạn cần tiền trả lương nhân công hoặc một gấp nào khác buộc bạn phải vay lập tức.. điều đó dẫn đến việc bạn phải chấp nhận những khoản vay kém ưu đãi.

Chính vì thế, lên kế hoạch sẽ giúp bạn dự báo trước được những yêu cầu tiền tệ của bạn, cho phép bạn xác định bạn cần gì và khi nào bạn cần. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ cho bạn thêm thời gian để tìm hiểu rất cả những nguồn có thể vay và đàm phán một cách có lợi nhất.

Vay nợ dựa vào nhu cầu hiện tại

Trong trường hợp mức lãi suất thấp và chi phí vay rẻ, bạn có thể sử dụng phương án vay tiền để mua thiết bị hay những tài sản khác. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng khoản vay của bạn cần dựa vào nhu cầu hiện tại.

Bạn Văn Tú ( cựu học viên của trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch) chia sẻ thêm: Ngoài việc bạn phải chắc chắn vay tiền là cần thiết, bạn cũng phải đảm bảo rằng bạn đang vay đúng loại nợ mà bạn cần. Ví dụ, bạn đi vay một khoản ngắn hạn trong khi việc kinh doanh cần một khoản vay dài hạn hơn thì bạn sẽ nhanh chóng gặp rắc rối tài chính khi bạn bị buộc phải thực hiện các biện pháp không cần thiết (như bán một phần công việc kinh doanh) để đáp ứng nghĩa vụ trả nợ.

 

Facebook Comments
Rate this post