Lương ngành ngân hàng xếp hạng cao nhất Việt Nam

Việc điều chỉnh lương cơ bản trong những năm gần đây cũng không giúp được bao nhiêu cho ngành ngân hàng, bởi thu nhập của ngân hàng là những con số mà nhân viên được thưởng. Chính vì vậy, ngành ngân hàng có mức lương cao nhất hiện nay

Các khảo sát do hãng tư vấn nhân sự nổi tiếng Mercer và Công ty cổ phần Kết nối nhân tài cho thấy ngành dược phẩm, hàng tiêu dùng và hoá chất dẫn đầu về tỷ lệ tăng lương cao trong những năm gần đây với mức tăng xấp xỉ 11%. Vì ba ngành này không chịu nhiều ảnh hưởng từ biến động kinh tế thế giới.Ngược lại, ngành dịch vụ tài chính, bao gồm các ngành nghề bất động sản và ngân hàng có tỷ lệ tăng lương thấp nhất chỉ  8% do nhu cầu thị trường có xu hướng giảm trong điều kiện kinh tế còn nhiều biến động.

Tuy nhiên, xét về các khoản thưởng, nhân viên ngành ngân hàng và dầu khí lại nhận mức cao nhất hơn hẳn các ngành nghề khác đến 18%. Trong đó, các doanh nghiệp trong nước vẫn chi trả cao hơn nhóm các doanh nghiệp nước ngoài. Ngành thương mại, công nghệ và vận tải biển có mức thưởng thấp nhất so với thị trường. Ban giám đốc và cấp quản lý trong các ngành có mức thưởng cao nhất thị trường, nhưng không khác biệt nhiều so với năm ngoái.

Lương ngành ngân hàng xếp hạng cao nhất Việt Nam

Kết quả này được phân tích dựa vào số liệu khảo sát của 473 doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài đang hoạt động, có quy mô khác nhau, với dữ liệu lương thưởng của khoảng 165 nghìn nhân viên,13 ngành nghề được thu thập dữ liệu gồm công nghệ, hàng tiêu dùng, dược phẩm, ngân hàng.

Bà Hoa Nguyễn, trưởng bộ phận Khảo sát lương và Tư vấn nhân sự theo phương pháp Mercer của Talentnet nhận định, với điều kiện kinh doanh không có nhiều thay đổi và lạm phát được dự báo thấp hơn, mức tăng lương năm 2017 là ngang bằng với năm ngoái và được dự báo sẽ duy trì đến năm sau.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, sự chênh lệch mức chi trả giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài vẫn ở mức cao với 30%. Ngoài ra, sự khác biệt đang dần được nới rộng từ cấp chuyên viên đến cấp quản lý và Ban giám đốc. Hiện để thu hút nhân tài, doanh nghiệp trong nước sẵn lòng chi trả vượt quá khoảng lương cho vài vị trí chủ chốt hoặc cấp cao mà doanh nghiệp đang thiếu. Tuy nhiên, sẽ mất một vài năm nữa để mức chi trả ở các doanh nghiệp lớn trong nước theo kịp với các doanh nghiệp nước ngoài. Hiện nay, để thu hút, khuyến khích và giữ chân các nhân viên tài năng, doanh nghiệp trong nước thường sử dụng các ưu đãi như cấp cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu… bà Hoa cho biết.

Ngân hàng BIDV

Về tỷ lệ xin nghỉ việc năm 2017 ở các ngành giảm từ 3 đến 4% so với trước đó, đặc biệt ở các doanh nghiệp nước ngoài, con số này đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua. Ngành dược phẩm, hàng tiêu dùng và bảo hiểm chứng kiến tỷ lệ nghỉ việc cao nhất, xảy ra do sự khan hiếm nhân lực giỏi.

Trưởng phòng kinh doanh, chuyên viên bán hàng và trưởng phòng tiếp thị vẫn là nhóm 3 công việc được các công ty săn đón tuyển dụng và giữ chân nhiều năm qua. Trong nghững năm kinh tế khó khăn, vị trí quản lý bán hàng càng trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp hơn so với vị trí tiếp thị vì nguồn doanh thu trực tiếp mang về cho doanh nghiệp, đại diện nhóm nghiên cứu cho hay.

Facebook Comments
Rate this post