Một số điều cần biết để vay vốn ngân hàng an toàn và hiệu quả

Sử dụng nguồn vốn lưu động từ ngân hàng để huy động vốn là giải pháp được nhiều cá nhân và doanh nghiệp chọn lựa. Nếu bạn đang có ý định vay vốn ngân hàng, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Bài viết sẽ chia sẻ một số điều cần biết để vay vốn ngân hàng an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu những khoản phí- phạt

Đây là vấn đề quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Thông thường, những ngân hàng có phí phạt dao động 1-3% tính trên dư nợ còn lại khi khách hàng trả nợ trước hạn . Mức lãi áp dụng từ 1,1 đến 1,5 lần lãi suất trong hạn đối với khoản nợ quá hạn. Chính vì thế, trước khi ký hợp đồng, bạn cần phải trao đổi kỹ với nhân viên tín dụng về  mức phí phạt trên từng  trường hợp cụ thể để tránh chịu thiệt thòi. Thực tế, một số ngân hàng đưa ra những gói ưu đãi nhưng phạt trả nợ trước hạn có thể lên đên 5% số tiền trả trước hạn trong vài năm đầu. Thế nên, để chắc chắn nhất thì bạn cần hỏi kỹ trước khi quyết định vay.

Như trường hợp của anh Thành ( học viên Cao đẳng Vật lý trị liệu), do tâm lý nôn nóng và ký nhanh để hoàn tất hồ sơ nhận tiền nên anh không đổi kỹ về điều khoản trả nợ trước hạn sẽ bị phạt như thế nào. Chính vì thế, khi cầhn phải bán căn nhà là tài sản thế chấp, anh phải đến ngân hàng xin tất toán hợp đồng tín dụng thời hạn. Và anh đã bị nhà băng phạt tiền trên số dư nợ gốc.

Những vấn đề liên quan đến lãi suất

Theo nhiều nguồn tin tức tài chính, nhằm thu hút người vay thì rất nhiều ngân hàng cạnh tranh bằng những chương trình vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn . Tuy nhiên thì  thường chỉ áp cho vài tháng đầu, sau đó thả nổi. Vì thế, khi vay tiền, bạn cần tìm hiểu kỹ xem thời gian ưu đãi là bao lâu, số lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ được tính như thế nào cũng như thời gian điều chỉnh lãi suất ra sao…

Đặc biệt, bạn cũng cần chú ý đến cách tính lãi của ngân hàng. Những ngân hàng hiện nay  có hai hình thức tính lãi , đó là tính theo dư nợ giảm dần và tính theo dư nợ ban đầu.

Rất nhiều trường hợp, ngân hàng công bố mức lãi suất vay tiêu dùng chỉ 7-8% một năm để đánh vào tâm lý khách hàng, nhưng lại tính theo dư nợ gốc ban đầu. Kết quả, khoản tiền lãi khách hàng phải trả có khi còn cao hơn mức lãi 10-11% tính theo dư nợ giảm dần.

Cân nhắc khả năng trả nợ

Đây là nguyên tắc bạn không được bỏ qua trước khi quyết định vay lãi ngân hàng. Bạn cần kiểm tra kỹ ngân sách, tổng thu nhập mỗi tháng trước khi vay. Theo những chuyên gia thì số tiền  trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng của bạn. Nếu không, bạn rất có thể rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

Chọn thời hạn vay hợp lý

Cũng theo những chuyên gia tín dụng, bạn cần căn cứ vào thu nhập và số tiền vay để chọn lựa thời hạn vay vốn sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn có thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, lúc này sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.

Ví dụ như khi vay 100 triệu đồng, bạn vay trong một năm thì mỗi tháng sẽ trả dư nợ gốc khoảng 8,4 triệu đồng kèm với lãi. Nếu thu nhập của bạn thấp, bạn có thể kéo dài thời hạn vay lên thành hai năm. Lúc này, mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoản dư nợ gốc tầm 4,2 triệu đồng kèm với lãi.

Facebook Comments
Rate this post