Ngành Dược học những môn gì?

Dược sĩ được xem là một ngành cao quý và có vai trò quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe con người. Đây được xem là một trong những ngành triển vọng và có mức lương khá ổn định sau khi tốt nghiệp ra trường. Vậy, ngành Dược học những môn gì?

1. Ngành Dược là ngành gì?

Ngành Dược là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên cả 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Ngành Dược học những môn gì? 1
Ngành Dược là ngành gì?

Ngành Dược được phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược và hướng dẫn cụ thể cách sử dụng thuốc cho mọi người. Ngành Dược là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là Hóa học và Sinh học.

Xem thêm: Tìm hiểu: Học viện tài chính Ngân hàng xét tuyển những môn nào?

2. Ngành Dược học những môn gì?

Những trường đào tạo ngành Dược, ngoài kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và dược học cơ sở, sinh viên ngành Dược sẽ đào tạo những kiến thức về khoa học công nghệ y dược hiện đại bao gồm cả sinh học phân tử, công nghệ nano, tin sinh học, dược động học,… Nhằm để tiếp cận và thăm gia sáng tạo trong lĩnh vực khoa khoa học công nghệ y dược tiên tiến hiện nay. Đồng thời, giúp sinh viên hiểu biết thêm những thông tin liên quan đến quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể, sự tương tác qua lại giữa các loại thuốc, những phản ứng bất lợi của thuốc,…

Ngành Dược học những môn gì? 2
Ngành Dược học những môn gì?

Ngoài ra, sinh viên ngành Dược còn được cung cấp những kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và những chế độ dinh dưỡng trong điều trị,… Sau khi tốt nghiệp các sinh viên sẽ có khả năng thực hành vững vàng trong các lĩnh vực của dược học như việc đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, cách tư vấn sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân theo đơn thuốc an toàn, hiệu quả,…

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược còn được đào tạo và rèn luyện thêm những kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức những dự án thuộc lĩnh vực Y tế, Dược học cũng như nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích những tài liệu liên quan.

3. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược

Sau khi tốt nghiệp những trường Cao đẳng Y dược TPHCM, Hà Nội thí sinh không phải quá lo về vấn đề nghề nghiệp được nhiều người quan tâm đến, bởi vậy việc lựa chọn nghề nghiệp cũng rất quan trọng. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược cụ thể như sau:

 • Dược sỹ trong các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm.
 • Dược sỹ tham gia vào quy trình sản xuất, phân phối và quản lý thuốc tại các công ty, xí nghiệp dược phẩm hoặc nhà thuốc tư nhân của riêng mình
 • Chuyên viên kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm, công ty dược phẩm, công ty mỹ phẩm và thực phẩm chức năng
 • Giảng dạy, nghiên cứu trong các đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên môn hóa dược.
 • Tố chất cần có khi vào ngành Dược
 • Mỗi một ngành nghề có những đặc trưng riêng biệt, đối với những người trong ngành Dược mọi người cần phải rèn luyện những tố chất sau:
 • Có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hoá học và sinh học
 • Nhân hậu, luôn đặt y đức lên hàng đầu
 • Kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp
 • Đam mê nghiên cứu, thích khám phá, tìm tòi
 • Thêm một chút đầu óc kinh doanh cũng rất hợp với ngành này.

Ngành dược hiện nay rất trọng dụng và được nhiều người muốn hướng đến. Để học ngành Dược các thí sinh cần phải tìm hiểu cụ thể về những chỉ tiêu xét tuyển, về những điều kiện về tuyển sinh năm 2018 trước khi làm hồ đăng ký.

Facebook Comments
4.3 (86.67%) 6 votes