Ngành Hóa Dược là gì? Thông tin tổng quan về ngành Hóa Dược

Ra đời cùng với sự phát triển của công nghiệp Dược kỹ thuật cao, ngành Hóa Dược được đánh giá cao với cơ hội việc làm rộng mở. Nếu bạn đang thắc mắc ngành Hóa Dược là gì, hãy tìm hiểu thông tin tổng quan về ngành Hóa Dược qua bài viết dưới đây.

1. Ngành Hóa Dược là gì? Ngành Hóa Dược học gì?

Ngành Hóa Dược là ngành công nghiệp kỹ thuật cao, mang tính chất đa ngành và phát triển không ngừng nên cơ hội phát triển của ngành rất rộng lớn. Kỹ thuật Hóa Dược rất quan trong việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống thông qua việc phát triển, sản xuất quy mô lớn , đóng gói và phân phối các sản phẩm lĩnh vực sức khỏe.

Chương trình đào tạo ngành Hóa Dược sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ sở ngành về Hóa học cũng như các kiến thức cơ bản về dược lý học và tác động của thuốc trong cơ thể, quá trình phát hiện, sàng lọc, tổng hợp dược phẩm và những phương pháp tách chiết và cô lập các hợp chất có hoạt tính sinh học.

Ngành Hóa Dược là gì? Thông tin tổng quan về ngành Hóa Dược
Ngành Hóa dược là ngành công nghiệp kỹ thuật cao được chú trọng hiện nay

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị kiến thức nền tảng thuộc lĩnh vực Hóa vô cơ, Hóa lý, Sinh học, Sinh hóa hay Hóa phân tích…

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đào tạo, nhiều cơ sở đào tạo còn tập trung đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên. Khi tham gia chương trình này, sinh viên sẽ được tham gia nhiều chuyên đề về kỹ năng như Tư duy sáng tạo, Kỹ năng công nghệ thông tin hay Phương pháp nghiên cứu khoa học và giải quyết vấn đề.. giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng tốt nhất để đáp ứng yêu cầu công việc.

2. Ngành Hóa Dược thi khối nào? Phương thức tuyển sinh ngành Hóa Dược

Là chuyên ngành thuộc nhóm ngành Y Dược, ngành Hóa Dược chủ yếu xét tuyển tổ hợp môn khối B ( Toán- Hóa- Sinh học). Tuy nhiên, theo phương án tuyển sinh mới của Bộ Giáo dục, ngành học này được xét tuyển đầu vào bằng một số tổ hợp xét tuyển mở rộng. Cụ thể như sau:

  • A00: Toán- Lý- Hóa học
  • B00: Toán- Hóa- Sinh học
  • D01: Toán- Ngữ văn- Tiếng Anh
  • D07: Toán- Hóa học- Tiếng Anh

Bên cạnh phương thức tuyển sinh đầu vào bằng điểm thi THPT quốc gia, nhiều trường Y Dược hệ đào tạo Đại học còn tuyển sinh ngành Hóa Dược bằng kết quả xét học bạ THPT. Sự đổi mới này đem đến cơ hội trúng tuyển cao cho thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Hóa Dược.

3. Ngành Hóa Dược làm nghề gì?

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn tuyển sinh, cơ hội việc làm ngành Hóa Dược cũng là vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Hóa Dược, sinh viên tốt nghiệp sẽ có những năng lực chuyên môn sau:

Tham gia những nhóm liên ngành, nghiên cứu và phát triển hợp chất mới để cung cấp cho thị trường. Kỹ sư Hóa dược cũng có khả năng định lượng chính xác những thành phần cần thiết để tạo ra một lượng cho những hợp chất mới.

Ngành Hóa Dược là gì? Thông tin tổng quan về ngành Hóa Dược
Sau khi tốt nghiệp ngành Hóa dược, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Sản xuất những hợp chất dược trên quy mô thích hợp cho thử nghiệm rộng rãi và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đồng thời,vạch ra các hóa chất để sản xuất hợp chất dược.

Thiết kế và thực hiện quy trình sản xuất hợp chất dược một cách an toàn và tiết kiệm, duy trì hiệu quả quy trình đo lường trong phòng thí nghiệm. Hệ thống hóa chính xác về chủng loại, liều lượng của những sản phẩm hóa dược ứng với từng trường hợp và tình trạng bệnh nhân.

Với những kiến thức và kỹ năng trên, Kỹ sư Hóa dược có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như:

Viện nghiên cứu, tập đoàn và công ty dược với chuyên môn như tổng hợp hóa dược và tách chiết dược chất, quản lý chất lượng sản phẩm hóa dược, phân tích chất lượng dược phẩm…

Làm việc tại những doanh nghiệp sản xuất hóa thực phẩm, dược phẩm, cung ứng và phân phối các thiết bị tổng hợp hóa học, thiết bị phân tích, xí nghiệp sản xuất nông dược, thuốc thú y hay những trung tâm phân tích và kiểm nghiệm hóa học..

Kỹ sư hóa dược cũng có thể tham gia hoạt động giảng dạy tại Trung tâm dạy nghề các trường Đại học, Cao đẳng và trung học chuyên nghiệp liên quan đến lĩnh vực Hóa dược.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về ngành Hóa Dược. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về ngành Hóa Dược đầy đủ và chính xác nhất.

>>> Xem ngay Cao đẳng Điều dưỡng để tìm hiểu Ngành Điều dưỡng là gì cũng như cơ hội việc làm của ngành.

Facebook Comments
Rate this post