Nhiều người mang nợ vì thẻ tín dụng

Mặc dù lương thấp nhưng lại chi tiêu không có điểm dừng, vô tội vạ cho nên nhiều người đang phải cõng những khoản nợ từ trên trời rơi xuống của thẻ tín dụng.

Thu nhập dưới 10 triệu đồng không nên dùng thẻ tín dụng

Anh Nguyễn Đức Phúc, nhân viên công ty Color Media có địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội đang dùng thẻ tín dụng của một ngân hàng quốc tế. Anh cho biết mình mở thẻ tín dụng từ lâu, khi thu nhập lúc ra trường mới chỉ 8 triệu đồng/ tháng. Hạn mức sử dụng của thẻ từ đó đến nay chỉ là 18 đến 20 triệu đồng.

Theo anh Phúc, cái lợi của thẻ tín dụng là anh có thể dùng để mua hàng trực tuyến và quẹt thẻ khi không có tiền mặt. Tuy nhiên, đổi lại khá nhiều rắc rối đối với một người thu nhập không cao như anh.Vì hạn mức thẻ thấp nên anh không thể quẹt nhiều, anh Phúc cho biết. Lương thấp dưới 10 triệu nên nhiều lúc anh phải xoay như chong chóng để đi trả nợ, nếu không muốn thành nợ quá hạn và bị đánh lãi suất cao ngất ngưởng.

Bất cập trong thẻ tín dụng

Bên cạnh những khoản phí lặt vặt cộng lại cũng thành một số tiền lớn đối với một người có thu nhập trung bình. Ngoài việc đóng phí duy trì thẻ hàng năm 300.000 đồng, phí chậm nộp 4% mỗi lần anh chậm nộp tiền tại ngân hàng, phí cấp lại thẻ, phí cấp bản sao kê 100.000 đến 200.000 đồng. Nhiều khi thiếu tiền mặt, anh phải chạy ra ATM để rút và bị đánh phí 4% trên số tiền rút ra. Còn nếu chậm nộp tiền hoặc vượt hạn mức, anh sẽ bị đánh lãi suất cao hơn 30% một năm.

Ngoài ra, anh Phúc còn cho biết thẻ tín dụng dường như là một cạm bẫy ngọt ngào. Khi có thẻ trong tay, anh luôn có cảm giác mình là người có tiền, sẵn tiền, do đó nhiều khi rơi vào cảnh chi tiêu mất kiểm soát.

Còn với anhPhạm Xuân Minh, nhân viên của một tạp chí Xe lý giải cho việc quanh năm suốt tháng trong tình trạng nợngập đầu là vì thẻ tín dụng. Tuy nhiên, anh Minh khẳng định mình không thể sống thiếu thẻ dù thu nhập không cao, chưa đến 20 triệu đồng mỗi tháng.Cuộc sống ở TP HCM khác hẳn với Hà Nội. Ở đây lúc nào cũng có lý do để tiêu tiền, anh minh nói. Hàng tuần anh có ít nhất là một cuộc mua sắm với bạn bè hay người yêu, đi bar vào cuối tuần, ngày nào cũng có thể lê la quán xá, chưa kể còn phải chạy đua mua sắm các thiết bị công nghệ với bạn bè. Với thẻ tín dụng, anh Minh dễ dàng mua sắm kể cả khi không có tiền, hoặc rút tiền mặt ra tiêu tạm mỗi khi ví rỗng, lương chưa về.

thẻ tín dụng

Với một người thu nhập ở mức bình thường, chiếc thẻ tín dụng trở thành một gánh nặng. Đến mỗi kỳ có lương, thưởng hoặc một khoản thu nhập bất thường, anh Minh lập tức đi trả nợ ngân hàng để không bị rơi vào cảnh nợ xấu, nợ quá hạn. Tuy nhiên, cảnh nợ nần với anh là không thể tránh khỏi.

Anh Minh cho biết không chỉ riêng anh, mà nhiều bạn bè của anh cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, khi bị trói buộc vào chiếc thẻ mà không thể thoát ra. Hiện số nợ của anh Minh là gần 40 triệu đồng, đi làm mấy năm rồi nhưng chưa khi nào có khoản tiền tiết kiệm dắt lưng, chỉ suốt ngày lo trả nợ.

Theo tư vấn của chuyên gia ngân hàng Vietin bank, chỉ nên dùng thẻ tín dụng khi thu nhập hàng chục triệu đồng trở lên.

 

Facebook Comments
Rate this post