Những điều bạn cần biết về tín dụng ngân hàng

Hiện nay, tín dụng ngân hàng trở nên ngày càng phổ biến, phục vụ đắc lực trong quá trình vay vốn của các cá nhân hay doanh nghiệp nhằm mục đích nào đó. Cho nên việc bổ sung những hiểu biết về tín dụng giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình khi sử dụng tín dụng.

Tín dụng là gì?

Tín dụng chính là sự thể hiện cho mối quan hệ vay và cho vay. Trong đó, người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức nào đó, còn người cho vay là ngân hàng, hoặc một tổ chức tài chính tín dụng nào đó. Sản phẩm vay có thể là hàng hóa hoặc tiền.

Mối quan hệ vay và cho vay này sẽ có những quy định và ràng buộc cụ thể cần xác định rõ ràng như vay tín chấp hay vay thế chấp. Bên cạnh đó, tín dụng thì luôn gắn liền với lãi suất. Những khoản vay tín dụng đều được áp lãi suất theo quy định của bên cho vay mà người vay muốn vay bắt buộc phải chấp nhận thực hiện.

Tín dụng ngân hàng ngày càng phổ biến

Tín dụng ngân hàng ngày càng phổ biến

Tín dụng ngân hàng là quan hệ tín dụng giữa bản thân ngân hàng, tổ chức tài chính với một cá nhân hoặc doanh nghiệp bất kỳ. Bản thân ngân hàng sẽ đứng ở cả 2 vị trí: cho vay và đi vay.

Những điều bạn cần biết về tín dụng

Hiểu rõ hơn về các tin tức tín dụng để bản thân các cá nhân và tổ chức tài chính sử dụng đúng nhằm đảm bảo các quyền lợi của mình:

  • Tín dụng được phân chiathành 3 loại: ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn.
  • Đối tượng của tín dụng bao gồm: Đối tượng sử dụng vốn lưu động và đối tượng sử dụng vốn cố định.
  • Mục đích sử dụng: Tín dụng hàng hóa (bao gồm cả sản xuất và lưu thông), và tín dụng tiêu dùng.

Thầy Nguyễn Hữu Hạnh, giảng viên phụ trách hệ liên thông cao đẳng Dược cho biết: “Qua tìm hiểu các tin tức về tín dụng, tôi thấy được rằng lợi ích mà tín dụng mang lại cho cả người vay và người cho vay tương đối lớn. Bên cạnh đó có ảnh hưởng và tác động tích cực đến nền kinh tế của đất nước. Với những khoản tín dụng được chấp nhận đã góp phần đáp ứng nhu cầu về vốn của các cá nhân, tổ chức… từ đó có thể giúp giải quyết khá nhiều khâu quan trọng như đầu tư, mua sắm hoặc phát triển kinh tế từ trong nước đến ngoài nước.”

Tín dụng ngân hàng mang lại lợi ích cho cả hai bên

Tín dụng ngân hàng mang lại lợi ích cho cả hai bên

Từ nhiều tin tức về tín dụng cho thấy, một số cá nhân vì không tìm hiểu rõ ý nghĩa của tín dụng nên rất dễ dàng bị kẻ xấu trục lợi từ đó rơi vào các bẫy tín dụng mà không hề hay biết. Đặc biệt là những tín dụng đen gây ra hiệu quả vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến tài sản cũng như cá nhân người dùng.

Liệu thẻ tín dụng có phải là một hình thức tín dụng không?

Việc đăng ký thẻ Mastercard hay Visacard mặc dù cùng có tên gọi là tín dụng nhưng hai loại tín dụng thuộc các hạng mục tín dụng khác nhau. Khái niệm tín dụng ở trên là để chỉ mối quan hệ vay và cho vay. Còn việc mở và phát hành thẻ tín dụng ở đây là dựa trên uy tín của cá nhân người mở thẻ để ngân hàng chấp nhận cấp thẻ.

Tuy hình thức mở thẻ tín dụng này cũng cung cấp một số vốn cho người dùng nhưng số tiền từ thẻ tín dụng chỉ mang tính giao dịch khi chủ thẻ dùng. Còn tín dụng cá nhân khi ký kết hợp đồng vay với ngân hàng chính là khoản tiền sẽ được chuyển ngay cho khách hàng. Cho nên, dù bạn nhận tiền rồi có dùng hoặc không dùng thì bạn vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ trả lãi và tuân thủ theo các điều khoản trong hợp đồng đã quy định của ngân hàng.

 

Facebook Comments
Rate this post