Những mặt tích cực và không tích cực của thẻ tín dụng

Việc không cần phải mang tiền mặt bên mình mà vẫn có thể mặc sức ăn uống, shopping,… những tiện ích như thế đang được các loại thẻ tín dụng mang lại. Ngoài vấn đề đó thì cũng cần phải xét theo khía cạnh xấu mà thẻ tín dụng đem theo.

Bùng nổ

Hiện nay, nền kinh tế tiêu thụ cùng chính sách thúc đẩy tiêu dùng đã khiến người Việt chi tiêu nhiều hơn.Trong đó, việc mạnh tay xài trước trả sau qua hình thức thẻ tín dụng đang phát triển rầm rộ. Không ngày nào bạn không nhận được điện thoại chào mời mở thẻ của các ngân hàng trong và ngoài nước với đủ các hình thức hấp dẫn như hoàn tiền đến 100% cho khách mua sắm, tặng quà đắt tiền khi mở thẻ…

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Thẻ Việt Nam, năm 2017, số lượng thẻ nội địa đạt gần 85 triệu, tăng 5% so cùng kỳ năm ngoái. Số lượng thẻ tín dụng quốc tế cũng đạt 2,65 triệu thẻ. Trong khi đó, doanh số sử dụng thẻ tín dụng quốc tế tăng nóng đến 45%, đạt 26.000 tỷ đồng. Để có thể, sở hữu một chiếc thẻ tín dụng khi các ngân hàng mọc lên như nấm là không quá khó. Chỉ cần chứng minh thu nhập ổn định là bạn có thể gia nhập vào nhóm người chi tiêu phong cách quẹt thẻ là mua được đồ. Từ hạn mức vài chục triệu đồng, nhiều ngân hàng đã đẩy cuộc đua mở thẻ với hạn mức lên tới vài trăm triệu đồng, thậm chí có thể lên tới 1 tỷ đồng tùy yêu cầu khách hàng được tín chấp hay phải thế chấp. Số liệu thống kê của một ngân hàng cho thấy, chủ thẻ người nước ngoài trung bình chi tiêu 40đến 50 USD/lần, còn chủ thẻ Việt Nam chi tiêu khoảng 130 USD/lần.

Bất cập của thẻ tín dụng

Những lý do khiến bạn vướng nợ

Vì là, khoản vay có phát sinh lãi suất nên thẻ credit card thường được các ngân hàng khuyến khích sử dụng với rất nhiều ưu đãi. Nhưng khi kích hoạt chiếc thẻ cũng là lúc bạn bắt đầu thế chấp uy tín để mượn nợ hợp pháp từ các ngân hàng theo những điều kiện ràng buộc kèm theo. Nếu các ràng buộc này đơn phương bị phá vỡ, lúc đó bạn chính thức rơi vào rắc rối với ngân hàng. Thông thường, khách hàng sử dụng thẻ credit card sẽ được tận hưởng ưu đãi miễn lãi suất tối đa 45 ngày. Nếu số tiền thanh toán ít hơn tổng dư nợ phải trả, phần nợ còn lại sẽ được tính lãi suất và chuyển sang kỳ kế tiếp. Ngoài ra,việc nợ thẻ tín dụng là loại nợ đáng sợ nhất bởi lãi suất rất cao. Hiện nay, lãi suất các ngân hàng tính đều khá cao, từ 20%/năm trở lên. Nhiều người tiêu dùng sử dụng mắc nợ vì những lý do lãng xẹt như không nhớ ngày thanh toán và vì thế các ngân hàng cộng dồn khoản phạt trả chậm. Quan trọng hơn, bạn sẽ bị đưa vào nhóm nợ xấu nếu đến hạn chưa thanh toán dư nợ tối thiểu trong kỳ. Ngoài ra, việc bạn trễ hạn thanh toán dù chỉ 1 ngày, lập tức toàn bộ hơn 50 triệu đồng số dư trong tài khoản đã chi tiêu trong tháng bị biến thành khoản vay với lãi suất lên tới gần 30%/năm, nghĩa là phải trả lãi 1,25 triệu đồng mỗi tháng. Chưa kể còn trả thêm chi phí chậm thanh toán bằng 4% khoản nợ tối thiểu.

Thẻ tín dụng

Bên cạnh đó, vai trò chính của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải để rút tiền mặt. Tuy nhiên, không ít người vẫn hay đãng trí quên mất phí rút tiền mặt khá cao từ 3-4% số tiền rút. Chưa kể, khoản tiền này sẽ được xem như khoản vay cá nhân với lãi suất được tính ngay từ thời điểm rút tiền. Vì sợ nợ nần, theo số liệu mới công bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED, tỷ lệ người Mỹ dưới 35 tuổi sử dụng thẻ tín dụng đang ở mức thấp nhất trong gần 3 thập niên qua. Kinh tế khó khăn, khiến giới trẻ Mỹ dè xẻn hơn và không để chi tiêu vượt xa khả năng thanh toán của mình nên họ cảnh giác với những cám dỗ từ thẻ tín dụng. Chỉ cần quẹt là có thể thanh toán bất cứ thứ gì khiến người sử dụng quên đi cảm giác xót tiền và quên luôn mình có bao nhiêu tiền.

Facebook Comments
Rate this post