Những nguy hại từ thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen nguy hiểm đến mức nào? Trong thực phẩm ăn uống hàng ngày rất nhiều gia đình đã vô tình ăn phải những thực phẩm biến đổi gen. Vậy nếu như dùng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người.

Thực phẩm biến đổi gen còn gọi tắt là GMO, con người có thể cấy thêm hoặc bỏ bớt gen trong hệ thống gen của sinh vật. Người ra sẽ chọn gen của một loài khác để có thể thêm vào bộ gen của một loài.

Các thực phẩm biến đổi gen

Sữa

Các thực phẩm sữa hiện nay có thể chứa các hormone tăng sữa bởi hiện nay khoảng 1/5 bò ở Mỹ đã được tiêm những hormone này. Đây là hình thức gây tác động giả ép bò cho sản lượng sữa nhiều hơn. Tại một số quốc gia đã bị cấm nhưng hiện nay nó vẫn tồn tại hầu hết số bò ở Mỹ. Nếu bạn phải uống sữa, hãy cố gắng mua sữa tươi .

Bông biến đổi gen

Bông biến đổi gen cũng được áp dụng công nghệ kháng thuốc trừ sâu bắt nguồn từ các cây bông ở Trung Quốc và Ấn Độ. Các nhà khoa học vô hiệu hóa gen sinh sản độc tố nên bông đã trở thành một loại cây lương thực. Bạn cần tránh mặc quần áo làm từ bông biến đổi gen hãy chọn những quần áo làm từ bông hữu cơ.

Dầu Canola, hạt cải dầu

Đây là một trong những thực phẩm biến đổi gen bị biến đổi hóa học nhất trong chế độ ăn uống của Hoa Kỳ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng hạt cải dầu biến đổi gen kháng thuốc diệt cỏ lần đầu tiên được biết đến ở Canada.

Đu đủ

Chắc hẳn các bạn sẽ rất ngạc nhiên đúng không bởi đây cũng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhất là vùng nhiệt đới. Các tổ chức NW Resistance Against Genetic Engineering công bố kết quả thử nghiệm độc lập trong phòng thí nghiệm cho thấy sự lây nhiễm biến đổi gen đang ngày một lan rộng. Theo trang caodangduoctphcm.org.vn có gần 20.000 hạt giống đu đủ trên khắp Big Island, 80% trong số đó đến từ các trang trại hữu cơ và phần còn lại đến từ các khu vườn gia đình hoặc cây hoang dã, có mức độ ô nhiễm lên đến 50%.

Aspartame

Đây là một chất phụ gia độc hại được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm thực phẩm vì thế bạn nên tránh để không dùng phải thực phẩm biến đổi gen.

Thực phẩm biến đổi gen

Đường và củ cải đường

Củ cải đường biến đổi gen đã xuất hiện tại thị trường Mỹ từ năm 2009. Chúng được sản xuất bởi Monsanto – đây là một thành phần ghi rõ là loại đường không sử dụng củ cải biến đổi gen.

Đậu nành

Trong đậu nành được tìm thấy rất nhiều tại đậu phụ và các thực phẩm chế biến từ rau và các loại bánh ngọt, sữa, thực phẩm bổ súng, bột protein, ngũ cốc, bột, bánh kẹo… Hiện nay 90% đậu nành bị biến đổi gen, đặc biệt là đậu nành Round Ready có sức đề kháng với thuốc diệt cỏ. Theo thống kê năm 2006 chỉ có 1 năm nhưng có tới hơn 96.7 tỷ pounds được dùng cho thuốc trừ sâu phun lên đậu nành. Khi nghiên cứu thì có thấy có một gen kháng ampicilline được truyền từ cây trồng biến đổi gen ở địa phương vào vi khuẩn trong đất, mà cuối cùng chúng tự tìm được cách thâm nhập vào các con sông. Gen này cũng được truyền sang người.

Nếu ăn đậu nành biến đổi gen sẽ không tiêu hóa được ADN trong ruột cũng như hệ vi khuẩn của họ đã có loại gen truyền nhiễm từ đậu sang tương thể hiện ra dưới dạng thuốc kháng sinh.

Ngô

Đây là một trong số thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất hiện nay, số lượng tiêu thụ lượng ngô ngày càng được tiêu thụ khá rộng rãi. Sản phẩm ngô biến đổi gen của Monsanto còn được cho là có liên quan gây ra một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như tăng cân hoặc rối loạn nội tạng.

Thực phẩm biến đổi gen ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người

Hiện nay có 3 vấn đề chính mà thực phẩm biến đổi gen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Có thể gặp phải tình trạng gây dị ứng, kích hoạt gen không mong muốn làm rối loạn quá trình chuyển hóa cũng như khả năng sản sinh ra các chất độc.

Các thực phẩm hay gây dị ứng ví dụ như đậu nành khi chuyển gen của Brazil có nguy cơ gây dị ứng mạnh hơn so với đậu nành thông thường. Vì những tác dụng phụ này mà nhiều công ty sản xuất ra loại đậu nành chuyển gen của Brazil đã không đưa sản phẩm này ra thị trường. Trước khi đưa những thực phẩm biến đổi gen ra bán tại thị trường thì các nhà sản xuất phải tiến hành thử nghiệm chặt chẽ về chất lượng sản phẩm cũng như kiểm định để khẳng định không có chất độc gây hại cho người tiêu dùng.

Ngô một trong những thực phẩm biến đổi gen

Cụ thể đối với sản phẩm đậu nành mang gen kháng lại thuốc diệt cỏ glycophosphate, sau khi kiểm nghiệm đã thấy sự thay đổi một số chất chứa trong đậu nành biến đổi gen khác so với đậu nành bình thường như nồng độ của genistin (một loại isoflavone trong đậu nành) hay một số chất ức chế trypsin. Mặc dù các chất này không phải là chất độc, các thử nghiệm về độ an toàn của sản phẩm vẫn phải được tiến hành bao gồm các thử nghiệm trên động vật.

Khi tiến hành thử nghiệm trên một số loài động vật như: chuột, cá, gà, bò và các tiêu chí đánh giá bao gồm cả quá trình sinh trưởng, phát triển, khả năng sinh sản … cũng như các chất độc phát sinh nếu có ở động vật sau khi ăn đậu nành biến đổi gen. Khi kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy không có tác dụng có hại nào khác biệt giữa đậu nành biến đổi gen và đậu nành không biến đổi gen. Rất nhiều nghiên cứu trên các loại thực phẩm biến đổi gen khác nhau đã được tiến hành và cho đến nay không có công bố nào nói đến tác dụng có hại nào của thực phẩm biến đổi gen đối với sức khỏe của động vật.

Đối với các thực phẩm biến đổi gen là những loại thực phẩm được thay đổi bộ gen di truyền bằng cách đưa vào một hoặc một vài gen có đặc điểm có lợi cho con người vì thế đã được phát triển và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Các thực phẩm biến đổi gen cũng mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn vì thế được một phần nguy cơ thiếu hụt lương thực, thực phẩm cho loại người vì dân số tăng nhanh.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote