Quy định mức điểm sàn các trường ĐH, CĐ Sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên

Theo thông tin mới đây Bộ GD & ĐT đã đưa ra quy định mức điểm sàn đối với tất cả các trường Đại học, Cao đẳng Sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên. Cùng cập nhật những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

Quy định mức điểm sàn các trường ĐH, CĐ Sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên

Quy định này đưa ra nhằm giải đáp để nâng cao chất lượng đầu cao cho các ngành đào tạo giáo viên.Thông tin thêm về vấn đề tự chủ điểm sàn và điểm sàn của ngành đào tạo giáo viên trong mùa tuyển sinh năm 2018, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Nguyễn Thị Kim Phụng chia sẻ: “Năm nay, các trường cũng được trao quyền tự chủ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (trừ các ngành đào tạo giáo viên). Chúng tôi sẽ yêu cầu sau khi có điểm thi, các trường phải công bố công khai điểm sàn nhận xét tuyển trước khi thí sinh thay đổi nguyện vọng và phải nhập lên cơ sở dữ liệu thi tuyển sinh để quản lý.”

Quy định mức điểm sàn các trường ĐH, CĐ Sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên 1
Quy định mức điểm sàn các trường ĐH, CĐ Sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên

Trên cơ sở đó, các phương tiện truyền thông và Bộ GD & ĐT có thể lập danh sách điểm sàn của các trường (như một cách đơn giản xếp hạng chính sách chất lượng đầu vào của trường) để công khai, minh bạch. Sau đó, sẽ tiến hành thông tin cho thí sinh có sự lựa chọn phù hợp và để các trường phải giữ uy tín, xây dựng “thương hiệu” cho mình. Tuy nhiên, tôi vẫn tin đa số các trường sẽ không “đánh mất mình” chỉ vì muốn nhận số thí sinh có điểm thi quá thấp.

Nhằm giảm thiểu được tình trạng trên, trong nội dung tập huấn thi tuyển sinh sắp đến, chúng tôi cũng sẽ trao đổi và làm việc trực tiếp với các trường. Nhằm mong muốn các cơ quan truyền thông đồng hành với chúng tôi tuyên truyền vấn đề này để xã hội cùng quan tâm, để thí sinh nhận thức đúng vấn đề, lựa chọn đúng tổ hợp và ngành sở trường để đăng ký xét tuyển.

Chất lượng đào tạo là vấn đề quan trọng trong Nghị Quyết 29 của Đảng, không còn là vấn đề riêng của mỗi trường mà đang được nhà nước và cả xã hội quan tâm nên không thể để một số trường thản nhiên vi phạm”.

Năm 2018, Bộ GD & ĐT bỏ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với các ngành không đào tạo giáo viên. Riêng đối các ngành tuyển sinh đào tạo giáo viên ở các trình độ được quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng.

Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2018 cụ thể như sau:

– Đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ Đại học, Cao đẳng và Trung cấp, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD & ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

– Đối với các ngành khác, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD & ĐT trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Hình thức xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2018

Phương thức xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm nay sẽ có một số thay đổi khác so với năm 2017. Hình thức xét tuyển cụ thể như sau:

Quy định mức điểm sàn các trường ĐH, CĐ Sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên 2
Hình thức xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2018

* Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Chỉ tiêu: 15% tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2018

Tiêu chí: xét tổng điểm của 3 môn thi trong kỳ thi THPT Quốc Gia theo khối đăng ký xét tuyển.

* Tiến hành xét tuyển học sinh giỏi của các trường THPT

Chỉ tiêu: 5% tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2018

Tiêu chí:

– Sử dụng kết quả học tập bậc trung học phổ thông:

– Xét điểm trung bình 3 năm học THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển của ngành đăng ký.

* Xét tuyển dựa vào học bạ đối với học sinh có quốc tíc nước ngoài hay học sinh Việt Nam

Chỉ tiêu: 3 % tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2018

Học sinh phải:

– Tham gia phỏng vấn.

– Thực hiện bài thi tổng hợp bằng tiếng Anh.

Một số trường sẽ tiến hành xét tuyển hình thức này như: Cao đẳng Dược Hà Nội xét học bạ hay ở khu vực Tp. Hồ Chí Minh,…

* Thi tuyển + Kiểm tra năng lực

Một số trường như Đại học Quốc tế sẽ tiến hành phương thức tuyển sinh này cụ thể như sau:

Chỉ tiêu: 65 % tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2018

Xét tổng điểm 2 môn thi thuộc tổ hợp các môn xét tuyển gồm 1 môn bắt buộc (Toán) và 01 môn tự chọn thuộc các môn (Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh).

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote