So sánh hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng và mua bảo hiểm

Gửi tiết kiệm ngân hàng và mua bảo hiểm đang là hai hình thức tiết kiệm tiền an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên, hai hình thức này đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Để giúp bạn trả lời câu hỏi nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua bảo hiểm, bài viết dưới đây sẽ so sánh hai hình thức tiết kiệm này.

Sự giống và khác nhau giữa hai hình thức tiết kiệm

Hai hình thức này có sự tương đồng là hình thức tiết kiệm an toàn, bạn chỉ cần gửi số tiền nhàn rỗi và chờ nó tự sinh lãi trong tương lai. Số tiền bạn nhận được nhiều hơn số tiền bạn đầu tư ban đầu tùy thuộc vào mức lãi suất thục tế áp dụng.

Tuy nhiên, bản chất và phương thức tính lãi của 2 hình thức này hoàn toàn khác nhau.

+ Về số tiền huy động: nếu tiết kiệm dài hạn đòi hỏi số tiền huy động lớn thì bảo hiểm nhân thọ có thể chia theo năm, quý hay tháng tùy vào nhu cầu của khách hàng.

+ Độ tin cậy đối với khách hàng:  tiết kiệm dài hạn chỉ hoạt động dựa trên nguyên tắc sinh lợi trên lãi suất. Vì thế khách hàng không nhận thêm được gì ngoài số tiền mình có được. Bảo hiểm nhân thọ có độ tin cậy cao. Đây là hình thức tích lũy tiết kiệm và phòng tránh rủi ro. Trong thời hạn bảo hiểm, nếu bạn gặp bất cứ rủi ro nào, bạn sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán số tiền bảo hiểm tùy thuộc vào mức độ rủi ro cụ thể được quy định trong hợp đồng.

+ Hình thức sinh lời: Nếu tiết kiệm dài hạn sinh lời dựa trên lãi suất thực, nếu gửi tiết kiệm có kỳ hạn mà tất toán trước thì không được hưởng lãi. Với bảo hiểm nhân thọ, vẫn dựa trên lãi suất, nhưng người đóng bảo hiểm luôn được bảo hiểm chi trả đúng với số tiền rủi ro gây ra. Bạn Tú ( học viên Cao đẳng Vật lý trị liệu) chia sẻ thêm: Với bảo hiểm nhân thọ, sau khi đáo hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận được 100% phí bảo hiểm và một khoản lãi chia thêm từ tiền đầu tư từ tiền lãi đầu tư của công ty bảo hiểm.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua bảo hiểm

Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều có những mặt ưu điểm và hạn chế riêng. Vì thế, để chọn lựa hình thức phù hợp nhất thì bạn cần phải cân nhắc khả năng tài chính của gia đình.

Theo những tin tức tài chính, nếu thu nhập của bạn không ổn định thì việc sử dụng số tiền nhàn rỗi đầu tư vào tiết kiệm ngân hàng sẽ phù hợp hơn. Bạn có thể hưởng phần lãi suất để sử dụng cho việc chi tiêu vào những việc cần thiết. Còn nếu bạn có thu nhập tốt và ổn định thì mua bảo hiểm là chọn lựa lý tưởng, giúp bạn bảo vệ tài chính cũng như có thể tiết kiệm và đầu tư một cách hiệu quả. Bên cạnh đó thì bảo hiểm giúp bảo vệ bạn khi bạn gặp phải những rủi ro không lường trước được.

Như vậy, nếu bạn cần tiết kiệm tiền, sinh lời và mong muốn được tất toán nhanh thì hãy chọn hình thức tiết kiệm dài hạn. Bởi vì tiết kiệm chỉ làm đúng chức năng của nó đó chính là giữ tiền và sinh lợi ngay cho bạn. Còn nếu bạn muốn đầu tư tài chính cho tương lai, an hưởng tuổi già hoặc cho tương lai con trẻ thì không gì tốt hơn đó chính là đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ. Các công ty bảo hiểm sẽ hoàn toàn xây dựng cho bạn một kế hoạch tài chính cho tương lai hoàn hảo.

 

 

 

 

Facebook Comments
Rate this post