Cảnh báo thẻ tín dụng giả – Lừa đảo rút tiền lãi suất thấp trên thẻ tín dụng

Việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán online đang trở nên rất phổ biến, vì vậy việc sử dụng thẻ tín dụng giả của các đối tượng xấu cũng tăng lên. Để làm rõ vấn đề này và tranh những rủi ro không đáng có chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thẻ tín dụng giả là gì?

Thẻ tín dụng giả là một loại thẻ được các đối tượng đánh cắp thông tin của chủ tài khoản để làm ra một loại thẻ mới có thể giao dịch được như thẻ thật.

Công nghệ sản xuất thẻ không chỉ các ngân hàng hay tổ chức mới có thể làm. Bất kỳ ai nắm giữ được công thức sản xuất và có đủ tư liệu cũng có thể sản xuất một chiếc thẻ ngân hàng.

Thẻ tín dụng giả là gì?
Thẻ tín dụng giả là gì?

Xem thêm: Thẻ tín dụng miễn phí thường niên

Vì sao thẻ tín dụng giả vẫn thanh toán được tiền?

Bạn có thể hiểu đơn giản: Thẻ tín dụng kết hợp sử dụng công nghệ thông tin để quản lý tài khoản từ xa. Chúng bao gồm thẻ và thông tin được mã hóa trong thẻ. Với công nghệ hiện nay, các đối tượng có thể sản xuất thẻ giả có cấu tạo giống hệt thẻ thật (do ngân hàng chính thức phát hành), vấn đề nằm ở chỗ chúng không có thông tin mã hóa của người dùng.

Tuy nhiên, khi thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị, đôi khi chế độ bảo mật không được tuân thủ, dẫn đến tiền trong thẻ tín dụng của khách hàng vẫn bị các đối tượng sử dụng. Chính vì vậy, mặc dù cầm trong tay thẻ giả, xong các đối tượng vẫn có thể đ.ánh cắp hàng trăm triệu đồng từ các tài khoản của chủ thẻ.

Cách phân biệt thẻ tín dụng thật và giả

Để tránh việc mất tiền oan, bạn nên nắm được một vài mẹo nhận biết thẻ tín dụng thật giả đơn giản ngay dưới đây. Với 3 đặc điểm nhận dạng này có thể giúp bạn tránh được rủi ro không đáng có.

– Xem xét kỹ các đặc tính vật lý của thẻ

Hầu hết các loại thẻ thật là dạng thẻ có bề mặt nhẵn mịn, góc viền chuẩn. Nếu bạn uốn cong nhẹ mẫu thẻ thật, nó có thể chịu được lực uốn này và không bị gãy, bong tróc. Tuy nhiên, đối với thẻ tín dụng giả, khi bị uốn cong, chúng thường hay bị bong ra do được in trên nhiều lớp vật liệu kém chất lượng.

– Kiểm tra các tính năng bảo mật của thẻ

Một số ngân hàng thường sử dụng hình thức in dập chìm hoặc dập nổi thông tin để tăng độ bảo mật cho thẻ. Do đó, bạn sẽ dễ dàng phân biệt bằng cách dùng tay sờ lên thẻ.

Tình năng bảo mật của thẻ tín dụng
Tình năng bảo mật của thẻ tín dụng

Xem thêm: Thẻ tín dụng dành cho sinh viên

Đối với thẻ bảo mật được in chữ siêu vi nằm ngang dọc trên thẻ, chỉ cần sử dụng kính lúp phóng đại các ký tự được in này, bạn cũng sẽ dễ dàng phân biệt được thẻ thật và thẻ giả mạo.

– Nên kiểm tra cẩn thận cách thức in thông tin trên thẻ

Bằng cách này bạn sẽ phát hiện các yếu tố mâu thuẫn, khác biệt. Chẳng hạn như các yếu tố đồ họa không đối xứng hoặc sai kích thước, font chữ in đậm không đúng cách, kích thước phông chữ sai, độ đậm nhạt về màu sắc hình ảnh có sự khác biệt,…

Cuối cùng, hãy để ý kỹ các số series trên thẻ, vì mỗi chiếc thẻ nhận diện đều có duy nhất 1 dãy số series và hầu hết thẻ giả mạo thường tạo ra các dãy số series ngẫu nhiên mà đôi khi chúng ta không để ý thấy.

Lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng phí thấp

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là mạo danh ngân hàng để yêu cầu cung cấp các dịch vụ thẻ tín dụng nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Đối tượng gọi điện, nhắn tin mời chào dịch vụ từ nhiều số điện thoại lạ với nội dung: “Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, dễ dàng đáo hạn hằng tháng hoặc chuyển trả góp với phí, lãi suất thấp hơn để lôi kéo khách hàng”.

Sau khi khách hàng đồng ý, đối tượng yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin của thẻ tín dụng vật lý hoặc thông tin thẻ (bao gồm số thẻ và mã CVV, thậm chí kẻ gian còn tạo niềm tin cho khách hàng bằng cách yêu cầu che đi mã CVV trước khi cung cấp thông tin), hình ảnh CMND/CCCD, mã hợp đồng gửi đến số điện thoại nếu cần (thực chất là mã OTP của giao dịch trừ tiền từ thẻ tín dụng) và số tiền cần rút.

Có khách hàng được chuyển khoản đến tài khoản cá nhân nhưng số tiền nhận được ít hơn nhiều so với số tiền đã ghi nợ trên thẻ trước đó; hoặc có trường hợp khách hàng bị kẻ gian sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch trái phép. Chiếm đoạt toàn bộ hạn mức thẻ qua các giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc lợi dụng thông tin thẻ vào mục đích bất hợp pháp.

Trên đây là những thông tin về thẻ tín dụng giả và những thủ đoạn lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng, hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích tới bạn đọc!

Facebook Comments
Rate this post