Thẻ tín dụng là gì? Điều kiện và thủ tục đăng ký thẻ?

Thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ được sử dụng phổ biến hiện nay để thanh toán, mua sắm,… Vậy thẻ tín dụng là gì? Điều kiện và thủ tục mở thẻ như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Thẻ tín dụng là gì? Các loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng số tiền trong hạn mức đã thỏa thuận trước với ngân hàng mà không cần phải có số dư trong thẻ. Nói đơn giản, thì đây là loại thẻ giúp bạn mua hàng trước và thanh toán cho ngân hàng sau.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, mua hàng trực tuyến, thanh toán hóa đơn, những dịch vụ phải thanh toán trong và ngoài nước. Hay bạn có thể mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị mà không cần mang theo tiền mặt. Ngoài ra, thẻ tín dụng còn có tính năng rút tiền mặt tại cây ATM, và trả góp với nhiều ưu đãi.

Hiện nay có các loại thẻ tín dụng phổ biến nhất sau:

 • Theo phạm vi sử dụng: có thẻ tín dụng nội địa, thẻ tín dụng quốc tế.
 • Theo nhu cầu của chủ thẻ: có thẻ tích điểm, thẻ dùng để hoàn tiền, thẻ dùng khi du lịch, thẻ rút tiền, thẻ đặc quyền.
 • Theo cấp độ thẻ: gồm thẻ chính và thẻ phụ.

Các chức năng của thẻ tín dụng

The-tin-dung-la-gi
Thẻ tín dụng là gì

Xem thêm: Thẻ tín dụng nào tốt nhất

Thanh toán chậm: Thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu trong mọi trường hợp, từ thanh toán hóa đơn, đặt phòng, đặt vé máy bay, mua sắm trực tuyến,… Tuy nhiên bạn phải hoàn trả tiền theo đúng hạn ngân hàng quy định. Nếu hoàn trả trước 45 ngày số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng thì sẽ không bị áp dụng lãi suất. Sau thời hạn này, ngân hàng sẽ tính lãi suất số tiền đã chi tiêu như lãi suất cho vay.

Rút tiền mặt: Bạn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng trong các nhu cầu khẩn cấp, tuy nhiên nên hạn chế hành động này bởi các ngân hàng tính phí rút tiền vô cùng cao. Thông thường các ngân hàng thu phí là 2% – 4% số tiền rút, đồng thời số tiền đã rút sẽ bị tính lãi ngay từ thời điểm chủ thẻ rút tiền.

Trả góp 0%: Với thẻ tín dụng khách hàng có cơ hội trả góp với lãi suất 0% khi thanh toán tại các cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính khi có nhu cầu sở hữu món hàng mình yêu thích.

Điều kiện và thủ tục mở thẻ tín dụng

Điều kiện để mở thẻ tín dụng bao gồm: 

 • Nguồn tài chính ổn định: điều kiện này có thể chứng minh bằng thu nhập hàng tháng hoặc tài sản bảo đảm.
 • Sinh sống tại khu vực được hỗ trợ mở thẻ.
 • Uy tín tín dụng: Trước khi phát hành thẻ, ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng. Trường hợp những ai rơi vào nhóm nợ xấu thứ 2 trở lên, sẽ gặp khó khăn để được chấp nhận mở thẻ.
 • Điều kiện khác: Ngoài 3 yếu tố cơ bản trên, một vài yêu cầu khác như: chủ thẻ chính phải trên 18 tuổi, là người Việt Nam/ người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.
Luu-y-khi-mo-the-tin-dung
Lưu ý khi mở thẻ tín dụng

Xem thêm: Thẻ tín dụng đen là gì?

Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu hồ sơ mở thẻ khác nhau nhưng nhìn chung đều yêu cầu các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng minh thông tin cá nhân như: Hộ chiếu/ Chứng minh nhân dân / Chứng minh Quân đội.
 • Hồ sơ thông tin cư trú: Sổ hộ khẩu/ Bằng lái xe.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Hợp đồng lao động, sao kê lương, phiếu lương,….
 • Giấy tờ chứng minh công việc: Hợp đồng lao động/ Quyết định nâng lượng, bổ nhiệm,….

Nếu bạn không làm việc tại một doanh nghiệp, tổ chức nào hay không nhận lương chuyển khoản thì vẫn có thể mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn mang hồ sơ tới các quầy giao dịch của ngân hàng yêu cầu mở thẻ hoặc lựa chọn mở thẻ tín dụng online và nhận thẻ ngay tại nhà. 

 Trên đây là các thông tin về thẻ tín dụng là gì, điều kiện và thủ tục để mở thẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ thông tin thẻ tín dụng và các lưu ý cần thiết khi sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất.

Facebook Comments
Rate this post