Thẻ tín dụng rút tiền mặt được không? Lưu ý điều gì khi rút tiền từ thẻ tín dụng

Trong đời sống hiện nay việc sử dụng thẻ  tín dụng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vậy thẻ tín dụng có rút tiền được không? Mức phí  rút tiền mặt thẻ tín dụng là bao nhiều? Thẻ tín dụng rút tiền ở đâu? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu để có thêm nhiều thông tin hữu ích về thẻ tín dụng. 

Rút tiền thẻ tín dụng là gì?

Rút tiền thẻ tín dụng là  hình thức sử dụng thẻ tín dụng để ứng tiền mặt tại thẻ ATM. Khi đó số tiền bạn rút từ thẻ bị tính là dư nợ tín dụng không được coi là giao dịch rút tiền từ tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản thanh toán.

Nếu khi bạn đang cần tiền mặt gấp thì giải pháp này sẽ rất tiện lợi nhưng cũng sẽ có những hạn chế mà người sử dụng cần hết sức chú ý.

Thẻ tín dụng rút tiền mặt được không?

Người dùng sẽ được chấp thuận hạn mức nhất định và khi đó khách hàng sẽ được quyền chi tiêu trong giới hạn đó tuy nhiên giá trị này sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính ngân hàng và đưa ra mức tiêu dùng phù hợp.

Thẻ tín dụng không được chuyển khoản và chỉ thuộc  quyền sở hữu của chủ tài khoản đó nhằm đảm bảo và kiểm soát khả năng chi trả của người vay. Vậy thẻ tín dụng có rút tiền được không? Khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền nhưng khi rút tiền mặt bạn cần chú ý đến hạn mức rút tiền, lãi suất và chi phí rút tiền.

Mức phí rút tiền, lãi suất rút tiền từ thẻ tín dụng ở hầu hết các ngân hàng đều rất cao.

Dưới đây mà mức phí mà một số ngân hàng đang áp dụng hiện nay, bạn có thể tham khảo:

Ngân hàng Mức phí rút tiền
ACB, TPBank, Techcombank… 4% số tiền rút, tối thiểu 100.000đ (*)
OCB 2% số tiền rút, tối thiểu 100.000đ
VIB, Sacombank, SHB, Eximbank 4% số tiền rút, tối thiểu 60.000đ
SCB 3% số tiền rút, tối thiểu 60.000đ
Vietinbank 4% số tiền rút, tối thiểu 55.000đ
HDBank 2% số tiền rút, tối thiểu 55.000đ
Vietcombank, VPBank, ABBank, HSBC, LienVietPostBank, MSB, PVcomBank 4% số tiền rút, tối thiểu 50.000đ
BIDV, Citibank 3% số tiền rút, tối thiểu 50.000đ
Agribank 2% số tiền rút, tối thiểu 20.000đ
FE Credit 1% số tiền rút, tối thiểu 10.000đ
Viet Capital Bank Miễn phí

Có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không?

Hãy cùng tìm hiểu các ưu, nhược điểm của việc rút tiền mặt để từ đó đưa ra quyết định có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hay không.

Ưu điểm

Dễ dàng rút tiền mặt tại các cây ATM

Dù là ở đâu hay trong thời điểm nào khách hàng chỉ cần ra cây ATM và chiếc thẻ tín dụng của mình thì sẽ rút được tiền nhanh chóng, dễ dàng.

Không cần thủ tục và giấy tờ phức tạp

Khách hàng không cần điền hợp đồng cho vay và đợi chấp thuận từ ngân hàng mà chỉ cần có chiếc thẻ tín dụng.

Nhược điểm

Chi phí rút tiền cao

Biểu phí rút tiền mặt của thẻ tín dụng cao trong khoảng 2 – 4% và tùy thuộc vào tổng số tiền và ngân hàng bạn rút tiền. Nếu bạn rút số tiền càng lớn sẽ cần phải trả tiền phí càng cao.

Có những thẻ tín dụng quy định về phí rút tiền mặt tối thiểu. Ví dụ ngân hàng quy định phí rút tiền mặt tối thiểu là 50.000 VNĐ nên bạn phải trả phí rút cao hơn 4% được quy định trong biểu phí. Cụ thể khi bạn ứng 1.000.000 VND từ thẻ tín dụng, thay vì 4% phí tương đương 40.000 VND thì bạn sẽ cần trả 50.000 VND.

Lãi suất rút tiền mặt thẻ tín dụng cao

Đối với các giao dịch mua sắm thông thường khách hàng sẽ được hưởng thời hạn miễn lãi để hoàn trả lại ngân hàng số tiền đã chi tiêu ở thẻ.  Tùy thuộc vào loại thẻ, ngân hàng cấp thẻ mà thời gian miễn lãi có thể kéo dài đến 55 ngày.

Đối với việc sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt lãi suất tín dụng trong khoảng từ 20 – 40% và được áp dụng bởi thời điểm bạn rút đến khi thanh toán đầy đủ số tiền đó.

Không rút được toàn bộ hạn mức thẻ tín dụng

Trong trường hợp bạn sử dụng thẻ tín dụng với hạn mức cao thì khách hàng cũng không rút được toàn bộ số tiền trong thẻ tín dụng. Mức tiền tối đa được rút từ thẻ dao động trong khoảng 30 – 70% hạn mức tín dụng được cấp.

Chính vì vậy khách hàng cần tính toán kỹ số tiền trước khi rút tiền từ thẻ để chi trả cho tình huống đang gặp phải.

Mất khả năng thanh toán

Đôi khi rút một khoản tiền nhỏ nhưng dư nợ tín dụng của bạn sẽ nhanh chóng tăng cao do phí rút tiền mặt và lãi suất áp dụng khoản rút tiền mặt cao. Trong trường hợp nếu bạn không hoàn trả số tiền đã rút cho ngân hàng thì số dư nợ đó sẽ tăng nhanh và vượt qua khả năng thanh toán của khách hàng.

Xem thêm:

the-tin-dung-rut-tien-mat1
Có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không?

Lưu ý điều gì khi rút tiền từ thẻ tín dụng

Khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Hầu hết các ngân hàng chỉ cho phép rút tiền mặt tối đa 70% hạn mức tín dụng được cấp, nhiều ngân hàng chỉ cho phép rút 50% hạn mức.
  • Trước khi thực hiện rút tiền bạn nên nắm rõ mức phí mà ngân hàng phát hành thẻ đang áp dụng là bao nhiêu.
  • Khi bạn thực hiện rút tiền từ thẻ tín dụng, số tiền đó sẽ bị ngân hàng tính lãi suất ngay từ thời điểm đó. Mức lãi suất thẻ tín dụng sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng phát hành thẻ tín dụng. Nhưng về cơ bản thì sẽ gần như tương tương với mức lãi suất vay tín chấp.
  • Không nên sử dụng các dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng phí thấp trên thị trường vì tiềm ẩn nguy cơ lộ thông tin thẻ hoặc lừa đảo. Bạn có thể tham khảo ngay 12 cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh dành cho người mới mà chúng tôi đã từng chia sẻ.

Như vậy có thể thấy, ngân hàng vẫn cho phép khách hàng rút tiền từ thẻ tín dụng nhưng sẽ tính phí rút và lãi suất rất cao. Vì thế bạn nên cân nhắc và chỉ khi thật sự cần thiết thì mới nên sử dụng cách thức này.

Hy vọng với những thông tin ở trên bạn đọc sẽ có câu trả lời Thẻ tín dụng rút tiền mặt được không?. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập bài viết dưới đây để nắm rõ hơn các thông tin hữu ích khác.

Facebook Comments
Rate this post

Mai