Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì? Cách phân biệt hai loại thẻ này?

Hai sản phẩm thẻ ngân hàng phổ biến nhất hiện nay là thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Mỗi thẻ này lại có những ưu điểm riêng. Vậy bạn đã biết gì về hai loại thẻ này? Chúng khác nhau như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì

Tại khoản 2, 3 Điều 3 Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ như sau:

 1. Thẻ ghi nợ (debit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền và hạn mức thấu chi (nếu có) trên tài khoản thanh toán của chủ thẻ mở tại tổ chức phát hành thẻ.
 2. Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ.

Thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán dựa theo hình thức trả trước, chi tiêu và thực hiện giao dịch đúng với số tiền có trong tài khoản. Nếu còn đủ tiền trong tài khoản thì mới thanh toán được. 

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép khách hàng thanh toán mà không cần có tiền trong thẻ. Nói cách khác thì đây chính là một hình thức vay tiền của ngân hàng để thanh toán trước và tới kỳ hạn thanh toán chủ thẻ phải trả tiền lại đầy đủ cho ngân hàng. 

The-tin-dung-la-gi-the-ghi-no-la-gi
Thẻ tín dụng là gì thẻ ghi nợ là gì

Xem thêm: Mã bảo mật thẻ visa Vietcombank

Hiện nay, cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đều được các ngân hàng tại Việt Nam phát hành với 02 loại là thẻ nội địa và thẻ quốc để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Trong đó, thẻ nội địa chỉ sử dụng cho tiêu dùng trong nước. Còn thẻ quốc tế thì có thể sử dụng ở cả trong nước và nước ngoài.

Cách phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Điểm giống nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

 • Về cấu tạo: Chúng đều là loại thẻ từ được làm từ nhựa có kích thước chuẩn 8,5cm x 5,5cm x 0,07cm. Trong thẻ sẽ có đầy đủ thông tin: Số thẻ, tên chủ thẻ, thời gian và ngân hàng phát hành,…
 • Về chức năng: Ngoài công dụng thanh toán không dùng đến tiền mặt, hai loại thẻ này còn có thể vay trả góp và rút tiền mặt.
 • Phân loại thẻ: Cả hai loại thẻ trên đều có chia thành thẻ thanh toán quốc tế và thanh toán nội địa. Thẻ nội địa chủ thẻ chỉ được thanh toán trong nước còn thẻ thanh toán quốc tế bạn có thể thanh toán và mua sắm tại nước ngoài. Các loại thẻ thanh toán quốc tế được các tổ chức phát hành như Visa, JCB, Mastercard,…

Điểm khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thủ tục đăng ký

 • Thẻ tín dụng credit card: Để làm được thẻ khách hàng phải chứng minh tài chính và khả năng thanh khoản như thu nhập hàng tháng.
 • Thẻ ghi nợ debit card: Chỉ cần ra ngân hàng mở tài khoản và đăng ký là có thể đợi nhận thẻ ngay.

Chính sách ưu đãi

The-tin-dung-khac-the-ghi-no-nhu-the-nao
Thẻ tín dụng khác thẻ ghi nợ như thế nào

Xem thêm: Thẻ ATM Agirbank rút được ngân hàng nào

 • Thẻ tín dụng credit card: Được hưởng nhiều chương trình quà tặng, ưu đãi, được ngân hàng khuyến khích sử dụng.
 • Thẻ ghi nợ debit card: Ít có ưu đãi, dường như là không có.

Lãi suất

 • Thẻ tín dụng credit card: Nếu một hóa đơn thẻ tín dụng không được thanh toán đầy đủ lãi suất được tính trên dư nợ, lãi suất thường là rất cao.
 • Thẻ ghi nợ debit card: không có lãi suất.

Phí vượt hạn mức

 • Thẻ tín dụng credit card: Thấp, các ngân hàng phát hành thẻ cho phép thấu chi với số tiền trên hạn mức tín dụng tối đa với một khoản phí được quy định từ 1% – 3%.
 • Thẻ ghi nợ debit card: Phí vượt hạn mức cao, có thể thấu chi số tiền vượt quá giới hạn tài khoản.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ phân biệt được 2 loại thẻ này cũng như công dụng sử dụng của chúng. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments
Rate this post