Thẻ Visa là gì? Thẻ Visa khác gì Mastercard?

Thẻ Visa là loại thẻ thanh toán quốc tế và đã được phát hành đầu tiên bởi tổ chức Visa International Service Association (Mỹ) vào năm 1976.  Đây cũng là loại thẻ được phổ biến nhất thế giới nhưng thay vì trực tiếp phát hành, tổ chức Visa đã liên kết với các liên kết ngân hàng nội địa để phát hành thẻ. Mặc dù vậy bạn vẫn có thể mua sắm online ở nước ngoài và sử dụng thẻ visa được phát hành bởi ngân hàng nội địa để thanh toán. Khi này bạn chỉ cần chịu phí giao dịch ngoại tệ.

Các chức năng  chính  của thẻ visa sẽ là để thanh toán online trong và ngoài nước, bên cạnh đó sẽ còn có thể rút được tiền mặt, gửi tiết kiệm, chuyển khoản… đặc biệt so với các thẻ thanh toán nội địa thông thường để nhận được nhiều ưu đãi hơn khi sử dụng các loại thẻ visa.

Trên thực tế các loại visa được chia thành 3 loại để có thể phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau như:

Visa Debit (thẻ ghi nợ quốc tế)

Đây là loại thẻ được liên kết sẵn với một tài khoản ngân hàng khác, từ đó bạn có thể rút, thanh toán hoặc chuyển khoản… số tiền trong tài khoản ở mọi nơi chấp nhận thẻ visa. Tuy nhiên khi bạn sử dụng thẻ visa debit để thanh toàn thì không vượt mức tiền hiện tại trong tài khoản.

Trong trường hợp bạn muốn thanh toán số tiền vượt quá số tài khoản thì ngân hàng sẽ gửi thông báo không thể thanh toán đến bạn.

Visa Credit (thẻ tín dụng quốc tế)

Thẻ Visa Credit cũng tương tự như thẻ visa debit có thể thanh toán quốc tế. Điểm khác biệt là bạn có thể thanh toàn vượt mức tài khoản hiện có bằng cách vay tiền của những ngân hàng mà thẻ của bạn đang liên kết. Theo đúng khoảng thời gian quy định trong hợp đồng thì bạn cần phải hoàn lại số tiền đã vay nhưng nếu bạn không đủ số tiền trả thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi. Bởi đặc trưng này mà khi tạo thẻ visa credit bạn cần phải chứng minh thu nhập.

Visa Prepaid (thẻ visa trả trước)

Thẻ visa Prepaid thì bạn không cần phải kê khai thu nhập khi tạo thẻ vì bạn chỉ có thể sử dụng trong mức tài khoản hiện có. Khác với những loại thẻ visa ở trên thì visa prepaid không liên kết với tài khoản  ngân hàng nào.

Thẻ visa khác gì với thẻ Mastercard?

Thẻ Mastercard là loại thẻ thanh toán quốc tế do công ty MasterCard Worldwwide có trụ sở ở Purchasr, New York, Mỹ và kết hợp với các gân hàng phát hàng. Trên thẻ sẽ có biểu tượng Mastercard nằm ở góc bên phải.

Cả thẻ Mastercard và visa đều được sử dụng như một giải pháp thay thế cho tiền mặt, người sử dụng có thể dùng thẻ để rút tiền, thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ và mua hàng trực tuyến trên phạm vi toàn thế giới.

Điểm khác nhau giữa thẻ Mastercard và thẻ Visa

Về cấu tạo thẻ

Mỗi loại thẻ sẽ được thiết kế khác nhau và rất dễ để phân biệt:
Thẻ Mastercard: Ở góc phải là dòng chữ Master Cart màu trắng nổi bật nằm giữa hoặc nằm dưới 2 vòng tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau. Còn về ký  tự an ninh trên thẻ Mastercard thì chữ M và chữ C lồng vào nhau.

Thẻ Visa: Góc bên phải cả thẻ visa có dòng chữ visa cỡ lớn màu trắng hoặc màu xanh trong khung chữ nhật màu trằng, ở một đầu chữ V có điểm một chút màu vàng.

Công ty cung cấp thẻ

  • Thẻ MasterCard được pháp hành bởi công ty MasterCard Worldwide.
  • Thẻ Visa được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association.

Mức độ phổ biến

Tùy thuộc vào khu vực mà thẻ visa hay thẻ MasterCard sẽ có mức độ sử  dụng khác nhau. Thường những người Châu Mỹ sẽ dùng thẻ MasterCard nhiều hơn nhưng người Châu Á thì dùng thẻ visa nhỉnh hơn còn những người châu Âu thì sử dụng hai loại thẻ này đều ở mức ngang bằng nhau.

Tính bảo mật

Thẻ Mastercard sử dụng công nghệ chip EMV hiện đại, thẻ Visa được bảo mật bởi công nghệ 3D Secure.

the-vi-sa-khac-gi-the-thuong
Thẻ Visa khác gì thẻ Master card

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ Mastercard và thẻ visa

Ưu điểm

Khi thanh toán trên toàn cầu: Theo quy định nếu xuất ngoại thì bạn chỉ được đem theo khoảng 7000$ tiền mặt, số tiền này có thể sử dụng không đủ nếu bạn đi du lịch hay công tác dài ngày. Tuy nhiên khi bạn có tấm thẻ Mastercard hoặc thẻ visa thì bạn không cần đổi ngoại tệ. Khi đó số tiền chi tiêu sẽ không giới hạn và mọi nhu cầu thanh toán, giải trí, mua sắm ở mọi nơi trên thế giới đều dễ dàng được giải quyết.

Cả thẻ visa và Mastercard đều có rất nhiều điểm giao dịch trên toàn cầu nên sẽ dễ dàng để thanh toán hoặc hoàn tất giao dịch của mình.

Thanh toán online trên mạng nước ngoài: Cả hai loại thẻ visa và mastercard đều có dịch vụ thanh toán online mua sắm trực tuyến trên toàn cầu. Do đó bạn có thể tìm kiếm những website trực tuyến có hỗ trợ thanh toán bằng thẻ Mastercard và visa để được mua sắm những sản phẩm mà bạn yêu thích.

Tính bảo mật cao: Khi bị rơi hoặc mất cắp thì người dùng chỉ cần thông báo với ngân hàng để khóa lại tài khoản nhằm tránh phát sinh giao dịch khác hoặc người xấu lợi dụng. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật hơn so với việc sử dụng tiền mặt.

Nhược điểm

Thẻ tín dụng cần chứng minh tài chính: Để mở được thẻ tín dụng cho cả hai dòng thẻ Mastercard và thẻ Visa thì trước tiên bạn cần chứng minh tài chính, thu nhập theo yêu cầu của ngân hàng nơi bạn có ý định mở thẻ. Để chứng minh tài chính với đối tương công nhân viên chức sẽ không khó mà chỉ cần bảng lương và hợp đồng lao động. Tuy nhiên với những đối tương là tiểu thương hoặc các hộ kinh doanh thì chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.

  • Hạn chế khi sử dụng thẻ Visa

Có một số khu vực như ở Châu Mỹ thì họ không chấp nhận thanh toán bằng thẻ visa do đó bạn nên mang theo thẻ mastercard để dễ dàng thực hiện các giao dịch hơn.

Ngoài ra thì có một số ngân hàng hiện nay sẽ có các chương trình ưu đãi và dành riêng cho thẻ tín dụng master card.

  • Hạn chế khi sử dụng thẻ Master card

Theo các thống kê, ở châu Á tỷ lệ người dùng thẻ Visa nhỉnh hơn đôi chút. Vậy nên khi đến tham quan và làm việc tại châu Á, bạn nên mang thêm thẻ Visa.

Trên đây là những thông tin thẻ visa, thẻ visa khác gì thẻ mastercard?, từ đó bạn đọc đã giải đáp được các thắc mắc đó. Bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

Facebook Comments
Rate this post

Mai