Bạn có biết: Thẻ tín dụng có rút được tiền không?

Thẻ tín dụng được xem là phương thức thanh toán trước trả tiền sau. Với những tiện lợi mang lại thì ngày càng có nhiều người sử dụng. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, các bạn cùng tìm hiểu về “ thẻ tín dụng có rút được tiền không? Các bước rút tiền từ thẻ tín dụng như thế nào?” Chắc chắn bạn sẽ không bỏ lỡ nhé.

1. Hình thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là gì?

Hình thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng được hiểu là ứng tiền mặt từ thẻ tín dụng tại ATM. Tuy nhiên, số tiền trong thẻ tín dụng được xem là khoản “ tạm vay” từ ngân hàng nên số tiền rút trong thẻ như là dư nợ tín dụng. Do vậy, bạn không được nhầm lẫn là giao dịch rút tiền thông thường với các loại thẻ ATM khác nhé.

Thẻ tín dụng cho phép rút tiền mặt
Thẻ tín dụng cho phép rút tiền mặt

2. Thẻ tín dụng có rút được tiền không?

Có. Thẻ tín dụng được xem là phương thức thanh toán trước trả tiền sau. Tuy nhiên trường hợp cần thiết thì bạn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để sử dụng với những công việc khác. Tuy nhiên việc này còn nhiều bất cập và bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn.

>>> Tìm hiểu: Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

3. Có nên rút tiền mặt thẻ tín dụng hay không?

3.1. Ưu điểm

  • Có thể rút thuận tiện tại các cây ATM

Với thẻ tín dụng thì bạn có thể dùng để rút tiền mặt dễ dàng, tiện lợi tại bất kỳ các cây ATM nào.

  • Không cần thủ tục giấy tờ phức tạp như khi vay ngân hàng

Việc rút tiền từ thẻ tín dụng giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều bởi bạn sẽ không phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ hay chờ đợi ngân hàng xét duyệt như các khoản vay thông thường.

3.2. Nhược điểm

3.2.1. Không được rút hết hạn mức trong thẻ

Tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu về việc rút tiền mặt trong thẻ tín dụng. Đa số các ngân hàng chỉ cho phép bạn rút tiền mặt 70% hạn mức trong thẻ tín dụng được cấp. Do vậy bạn không thể rút hết toàn bộ số tiền trong thẻ tín dụng được.

3.2.2. Phí rút tiền từ thẻ tín dụng cao

Thẻ tín dụng có tác dụng chính không phải là sử dụng tiền mặt do vậy với những tiện ích này thì bạn thường phải trả một khoản phí khá cao. Thậm chí, có ngân hàng quy định về khoản phí với hình thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là 4%/giao dịch. Tuy nhiên, với mỗi giao dịch thì các ngân hàng đều sẽ thu tối thiểu từ 50.000đ đến 80.000đ cho mỗi giao dịch rút tiền.

Lưu ý(**): 4% tối thiểu 100.000đ được hiểu như sau:

Chẳng hạn như bạn muốn rút 2 triệu đồng tiền mặt  từ thẻ tín dụng thì bạn sẽ mất 4% phí là khoảng 80.000 đồng. Tuy nhiên ngân hàng quy định phí tối thiểu cho mỗi giao dịch là 100.000 đồng. Do vậy bạn sẽ phải mất 100.000 đồng phí rút tiền để rút được 2 triệu đồng chứ không phải 80.000đ.

3.2.3. Lãi suất khi rút tiền từ thẻ tín dụng rất cao

Ngoài việc bị mất phí khi rút tiền mặt trong thẻ tín dụng thì số tiền bạn rút được cũng sẽ bị ngân hàng tính lãi ngay sau đó. Tùy vào mỗi ngân hàng sẽ quy định về mức lãi suất như lúc bạn mở thẻ. Theo đó, mức lãi suất dao động từ 18%/năm trở lên.

Tìm hiểu ưu, nhược điểm khi rút tiền từ thẻ tín dụng
Tìm hiểu ưu, nhược điểm khi rút tiền từ thẻ tín dụng

Kể từ khi phát sinh giao dịch rút tiền mặt từ thẻ tín dụng đầu tiên thì trong vòng 45 ngày bạn sẽ không phải chịu lãi suất và phí nào cả. Tuy nhiên, sau 45 ngày mà bạn không thanh toán đủ dư nợ thì ngân hàng mới bắt đầu tính lãi suất thẻ tín dụng. Theo đó, mức phí rút tiền mặt thẻ tín dụng ở các ngân hàng hiện nay  rơi vào khoảng 1% – 4% / tháng.

Chẳng hạn như sau: Nếu như bạn đang dùng thẻ tín dụng với hạn mức 10.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, khi có việc đột xuất mà bạn cần rút hết tiền thẻ tín dụng theo hạn mức trên thì bạn sẽ mất phí rút là 4 %, lãi suất khoảng 2%.

Theo đó, tổng lãi suất và phí rút tiền mặt bạn phải trả là 600.000. Tổng số tiền bạn phải trả ngân hàng: 10.600.000 VNĐ.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý nếu như đã bị phạt lãi suất trả chậm thẻ tín dụng trong tháng trước thì bạn cũng sẽ không được hưởng 45 ngày miễn lãi ở những tháng sau nữa. Mọi giao dịch trong các tháng tiếp theo sẽ bị tính lãi suất như quy định. Do vậy, trước khi có ý định rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì bạn hãy cân nhắc nhé.

>>> Bạn có biết: Thẻ tín dụng online là gì?

3.2.4. Ảnh hưởng đến điểm tín dụng

Việc sử dụng thẻ tín dụng thì bạn sẽ phải chịu sự kiểm soát mọi giao dịch từ đó. Khi bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì ngân hàng sẽ đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Điều này hoàn toàn gây bất lợi cho bạn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng khác như: gia tăng hạn mức tín dụng, sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng…

3.2.5. Dễ mất khả năng thanh toán dư nợ

Mặc dù có thể bạn chỉ rút một khoản nhỏ nhưng công dồn cả phí rút tiền mặt và lãi suất áp dụng cho khoản rút tiền đó thì dư nợ tín dụng của bạn sẽ tăng cao. Nếu không thanh toán kịp thời số tiền đã rút lại cho ngân hàng, dư nợ đó sẽ tăng nhanh và có thể vượt quá khả năng thanh toán của bạn. Điều này cũng ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Do vậy, trước khi quẹt thẻ tín dụng rút tiền mặt thì bạn cần phải cân nhắc cái được và mất nhé.

4. Hình thức rút tiền mặt nào qua thẻ tín dụng không được phép

Hiện nay, có không ít đơn vị cung cấp dịch vụ rút tiền mặt qua cách thực hiện giao dịch khống từ thẻ tín dụng của bạn. Sau đó, họ sẽ đưa cho bạn số tiền mặt tương ứng sau khi đã trừ phí dịch vụ.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hành vi này hoàn toàn bị cấm và bất kỳ cá nhân nào vi phạm đều có thể bị xử phạt tới 150 triệu đồng. Không chỉ vậy, ngân hàng còn có quyền khóa thẻ ngay lập tức nếu phát hiện ra những dấu hiệu gian lận từ thẻ tín dụng của bạn.

5. Hướng dẫn cách rút tiền mặt thẻ tín dụng từ cây ATM

Để thực hiện rút tiền từ thẻ tín dụng thì bạn cần phải tìm đến những cây ATM có chữ Visa hoặc Mastercard rồi thực hiện theo các thao tác sau:

  • Đưa thẻ tín dụng vào khe đọc thẻ.
  • Tiến hành nhập mã PIN (thẻ sẽ tự động bị khóa nếu bạn nhập sai quá 3 lần).
  • Nhập số tiền cần rút.
  • Máy sẽ trả lại thẻ kèm số tiền mong muốn rút của bạn

Ngoài ra, việc sử dụng thẻ tín dụng không được khuyến khích việc rút tiền mặt bởi nó còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Bởi vậy, trước khi sử dụng tiện ích này thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ nhé.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp câu hỏi “ thẻ tín dụng có rút được tiền mặt không?” hi vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức khác nhé. Chúc bạn thành công nhé!

Facebook Comments
Rate this post