Trẻ em dễ bị triệu chứng rối loạn giấc ngủ nếu dùng công nghệ quá 3 giờ/ ngày

Ngày nay trẻ em ngày càng được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm, thông qua các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng, máy chơi games…. Mới đây nhiều nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính hoặc điện thoại dễ gây ra các triệu chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đưa ra khuyến cáo trẻ em dưới 12 tuổi không nên sử dụng các thiết bị cầm tay bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển thể chất, tâm thần của mỗi đứa trẻ. Việc loại bỏ các trò trơi vận động, trí tuệ thay vào đó cho trẻ chơi các thiết bị công nghệ  cao, những người làm cha, làm mẹ đang “đầu độc” chính con trẻ của mình.

Bác sĩ nhi khoa và trưởng phòng nghiên cứu về giấc ngủ trẻ em Christiane Wuerfel tại Bệnh viện Đại học Dresden (Đức), cho biết: “Mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu ngủ khác nhau. Trẻ 6 tuổi thường cần ngủ từ 9 đến 12 giờ mỗi ngày và nhiều buổi trong ngày, trẻ lớn hơn cần ngủ nhiều hơn vào ban đêm”.

9 lý do nên ngăn trẻ dùng các thiết bị điện tử cầm tay  3

Việc giới hạn thời gian các em ngồi trước màn hình sẽ giúp cải thiện cả sức khỏe lẫn tinh thần cho các em

Đại học Iowa State đăng tin tức cho rằng các bác sĩ nhi khoa cần đưa ra khuyến cáo giới hạn thời gian sử dụng thiết bị công nghệ tới các bậc cha mẹ. “Chúng tôi hy vọng rằng các bác sĩ nhi sẽ hiểu rõ hơn về mức độ hiệu quả của việc tư vấn cho các bậc cha mẹ về vấn đề giới hạn sử dụng thiết bị công nghệ. Ngay cả khi chỉ có 10% phụ huynh chịu làm theo lời của các bác sĩ nhi thì sẽ có hàng triệu trẻ em có sức khỏe tốt hơn nếu họ chịu làm như vậy”.

Trẻ không nên sử dụng phương tiện điện tử trong khoảng 3 giờ trước khi đi ngủ, bởi lẽ ánh sáng xanh phát ra từ màn hình ức chế quá trình giải phóng hóoc-môn melatonin kích thích giấc ngủ trong não, từ đó dễ gây ra các triệu chứng rối loạn giấc ngủ.

Còn nữa, phòng ngủ nên tối, yên tĩnh và không quá ấm, đặc biệt cần thiết lập giờ ngủ cố định để hình thành thói quen. Cha mẹ nên tập cho trẻ đi ngủ trước từ 15 đến 30 phút so với thời gian ngủ quy định để dần dần hình thành phản xạ ở trẻ.

Việc đánh thức cũng vậy, tất nhiên có những ngày trẻ có thể thức trễ trong khoảng 1 giờ, nhưng không nên để trẻ lặp lại tình trạng này thường xuyên vì sẽ hình thành thói quen không tốt.

Trẻ cũng được khuyến khích đi bộ hoặc đạp xe đến trường thay vì đi bằng xe hơi. Nhiều nghiên cứu khẳng định ánh sáng mặt trời có khả năng đồng bộ đồng hồ sinh học rất tốt và ngăn chặn việc giải phóng melatonin để trẻ nhanh tỉnh táo, kích thích lưu thông máu, sớm hòa mình vào ngày mới.

9 lý do nên ngăn trẻ dùng các thiết bị điện tử cầm tay  1

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính hoặc điện thoại dễ gây ra các triệu chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em.

Trước đó, tại Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng đã thực hiện một nghiên cứu trên trẻ 8 – 10 tuổi và đưa ra kết luận rằng, các em sẽ dành tới 8 tiếng mỗi ngày cho các phương tiện số khác nhau. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo rằng, phụ huynh nên cấm hoàn toàn và không cho phép các em dưới 2 tuổi sử dụng thiết bị công nghệ, đồng thời cũng giữ thời lượng sử dụng thiết bị điện tử dưới 3 giờ/ngày cho tất cả các lứa tuổi khác. Tổ chức này cũng đưa ra khuyến cáo, các bậc phụ huynh phải đưa ra một “chế độ thông tin” hợp lý để chọn lọc các loại nội dung phù hợp cho các em.

Lợi ích dễ nhận thấy nhất của việc giới hạn sử dụng thiết bị điện tử là các em sẽ giảm được mức tiếp xúc với các nội dung bạo lực. Quan trọng hơn cả, khi bị giới hạn thời gian sử dụng công nghệ, các em sẽ dần dần ngủ tốt hơn, hành xử và đạt kết quả tốt hơn tại trường học, giảm chỉ số khối cơ thể BMI và giảm nguy cơ béo phì.

Facebook Comments
Rate this post