Uber đã đồng ý rút khỏi thị trường Đông Nam Á để đổi lấy cổ phần

Uber và Grap là 2 hãng mà chúng ta hay gọi là xe ôm công nghệ, tuy nhiên Uber lại mới có tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường Đông Nam Á để đổi lại cổ phần trong Grap. Thoả thuận với Grab có thể sẽ giúp Uber củng cố tình hình tài chính của mình trước khi phát hành IPO vào năm 2019

Theo nguồn tin trong cuộc cho hay Uber đã đạt được một thỏa thuận đó chính là họ sẽ bán lại hầy hết các hoạt động ở Đông Nam Á cho Grap, đối thủ nặng ký của UBER tại thị trường Đông Nam Á.

Thỏa thuận này sẽ đánh dấu sự chấm dựt các hoạt động ở Đông Nam Á của UBER chấm dứt cuộc chiến tốn kém giữa hai công ty để giành giật thị phần trong khu vực Đông Nam Á, vốn đang có tốc độ phát triển nhanh.

Uber đã đồng ý rút khỏi thị trường Đông Nam Á để đổi lấy cổ phần2 ông lớn của xe ôm công nghệ tại Việt Nam sẽ hợp nhất

Sau khi bán lại các hoạt động của mình ở Đông Nam Á, thì uber sẽ thu về khoảng 30% cổ phần của Grap. Hai công ty này vẫn đang đưa ra các điều khoản cuối cùng và bất cứ thỏa thuận nào cũng sẽ phải chịu kiểm soát quy định, một trong những người trong cuộc cho biết cổ phần của Grab mà Uber thu về được có thể sẽ ít hơn con số trên.

Mỗi năm Uber đã phải chi ra 200 triệu USD để cạnh tranh với Grap và các dịch vụ tương tự khác mới nổi trong khu vực ví dụ như Go-Jek của Indonexia. Go-Jek là một dịch vụ chuyên chở bằng xe máy tại Indonexia, và mới đây họ đã kiếm được 1 tỷ USD tiền tài trợ từ nhiều tập đoàn lớn, trong đó có bao gồm KKR & Co. và Tencent Holdings.

Thỏa thuận này cũng có thể làm giảm sức ép cho giám đốc điều hành mới của Uber, người đang cố gắng củng cố tình hình tài chính của UBER trước khi ra mắt IPO vào năm 2019. Năm 2017, Uber đã công bố lỗ 4,46 tỷ USD.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 9, ông đã đạt được một thỏa thuận bán lại mảng kinh doanh cho thuê xe đang thua lỗ tại Mỹ, và cũng giải quyết được vụ kiện với Alphabet về nghi vấn đánh cắp bí mật kinh doanh

Và trong những tuần gần đây nhất thì ông cũng đã hứa sẽ tiếp tục chiến đấu để giành giật thị phần ở Đông Nam Á ngay cả khi công ty đang gặp phải những tổn thất lớn.

Theo như chia sẻ của ông với các phóng viên trong chuyến thăm New Delhi vào tháng trước ông cho rằng: “Chúng tôi đã tính trước là sẽ mất tiền tại Đông Nam Á, và kỳ vọng là sẽ đầu tư mạnh mẽ vào marketing và trợ cấp.”  Và đầu tháng ông cũng đã phát biểu rằng Uber đang đầu tư hàng trăm triệu USD song vẫn khó để có thể cạnh tranh được cới các dịch vụ tại địa phương.

Uber cũng đã sẵn sàng cho cuộc chiến dài hơi nhằm cắt giảm những tổn thất tại các thị trường nơi mà công ty đang phải vật lộn để duy trì thị phần, và vào năm ngoái UBER công tu đã đạt được môt thỏa thuận hợp nhất các hoạt động của mình tại Nga với công ty Yandex Taxi, thành lập liên doanh với công ty mẹ Yandex để đổi lấy 37% cổ phần. Và vào năm 2016, Uber cũng đã bán các hoạt động kinh doanh của mình tại Trung Quốc cho Didi Chuxing Technology, và đổi lấy được 20% cổ phần của Didi theo thoả thuận.

Các cuộc đàm phán với Grap cũng sẽ bao gồm toàn bộ tài sản chủ chốt của Uber trong khu vực song thỏa thuận cuối cùng để có thể sẽ loại trừ một vài mảng nhỏ trong hoạt động kinh doanh của hãng tại Đông Nam Á, theo các nguồn tin cho hay.

Xem thêm các tin tức hay tại đây

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote