Yêu cầu Công ty tài chính phải chấm dứt đòi nợ qua điện thoại

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN đã làm việc với các công ty tài chính và yêu cầu các công ty tài chính dừng biện pháp đòi nợ bằng cách gọi điện thoại liên tục đến khách hàng. Ngoài ra còn yêu cầu phải chấn chỉnh phong cách làm việc của nhân viên sau nhiều khiếu nại vừa qua.

Công ty tài chính phải chấm dứt đòi nợ qua điện thoại

Công ty tài chính phải chấm dứt đòi nợ qua điện thoại

Bà Hồng cho biết, hiện nay về việc cho vay tiêu dùng, văn bản hướng dẫn về cho vay tiêu dùng cho các tổ chức tín dụng, công ty tài chính đã được Ngân hàng Nhà nước ban hành. Mới đây Ngân hàng Nhà nước cũng đã tiếp nhận thông tin về việc một số công ty tài chính có áp dụng hình thức thu hồi nợ thông qua tín dụng hoặc chuyển khoản để thu lợi.

Theo tin tức thống kê của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương (Cục CT&BVNTD) trong những tháng đầu năm 2018, Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng – 18006838 đã tiếp nhận 90 cuộc gọi phản ánh của người dân. Đó là những tình trạng việc bị gọi điện, nhắn tin với mục đích đe dọa, nhắc nợ và hình thức quấy rối này hiện gây ra sự bức xúc và ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc hàng ngày.

Người dân bị gọi đòi nợ (chủ yếu là thuê bao của mạng Vinaphone) liên tục nhận các cuộc điện thoại hoặc tin nhắn với nội dung đề nghị trả khoản nợ ngân hàng. Nhiều người còn bị gọi nhầm và hàng ngày nghe đe dọa phải trả nợ, còn có trường hợp bị gọi điện quấy rối liên tục trong 6 tháng gần đây, tần suất cuộc gọi nhiều nhất là 10 cuộc/ngày.

Sẽ xử lý nếu tổ chức tín dụng vẫn đòi nợ qua điện thoạiSẽ xử lý nếu tổ chức tín dụng vẫn đòi nợ qua điện thoại

Sẽ xử lý nếu tổ chức tín dụng vẫn đòi nợ qua điện thoại

Từ những thông tin trên, Ngân hàng Nhà nước đã làm việc với các công ty tài chính và yêu cầu dừng biện pháp đòi nợ này ngay. Đồng thời, cơ quan này cũng đề nghị các công ty tài chính phải rà soát, khắc phục, chấn chỉnh phong cách làm việc của nhân viên, tăng cường kiểm tra kiểm soát nội bộ hoạt động cấp tín dụng và các hoạt động khác nhẳm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng tốt nhất.

Bất đắc dĩ khi số điện thoại của mình nằm trong “danh sách” bị đòi nợ, em Nguyễn Hồng, sinh viên Cao đẳng y dược TPHCM cho biết: “3 tháng gần đây em liên tục bị gọi nhắc nợ, một số tiền không hề nhỏ nhưng khổ nỗi là em không hề nợ ai, nhất là về phía ngân hàng. Dù đã có giải thích nhiều lần em không phải là đối tượng ghi nợ kia nhưng các công ty tài chính vẫn làm phiền và không buông tha”.

Trong chỉ đạo điều hành, ngày 15/5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản chấn chỉnh về vấn đề cho vay tiêu dùng, trong đó có yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật cùng các đơn vị chức năng của Nhà nước tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng tiêu dùng tránh để xảy ra khiếu nại của người dân.

Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng nước sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để nắm bắt, xử lý và giải quyết các thông tin khiếu nại, kiến nghị của người dân. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành văn bản chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng hồi giữa tháng trước, trong đó yêu cầu các tổ chức tín dụng, cán bộ nhân viên thu hồi nợ phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

 

Facebook Comments
Rate this post